BẠN CÓ BIẾT MÌNH BỊ ĐẠO VĂN

By Hoa Lục Bình

 

BẠN CÓ BIẾT MÌNH BỊ  ĐẠO VĂN

          Lâu lâu thấy có người bị đạo văn đạo thơ đạo nhạc đạo hình...mình chỉ  cười. Nghĩ bụng bài hay mới bị đạo chứ dở òm ai  thèm đọc nói gì đến đạo mà như vậy chắc không có tên mình.

Nhưng mình cực kỳ dị ứng với những người đạo của thiên hạ. Thực chất là một hành vi trộm cắp. Một kẻ đạo văn lập tức biến mất khỏi trí nhớ  của  mình.

More...

TẬP “TIN NHẮN MỘT CHIỀU” RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO

By Hoa Lục Bình

 

TẬP "TIN NHẮN MỘT CHIỀU" RA ĐỜI NHƯ THẾ  NÀO


         
Một ngày cách đây lâu lắm Lâm Cúc gọi điện bảo cậu với tớ in chung một tập truyện đi. Tôi hồ hởi ok nhưng rồi cũng như bao nhiêu vấn đề  khác tôi quên lửng đi mất. Gần tết 2008 Cúc gọi tôi lại ok và lại quên. Đúng là "hứa thật nhiều thất hứa thì cũng thật nhiều".

Đến khi có Hoài Vân và Thanh Chung vấn đề lại một lần nữa "đặt trên bàn hội nghị". Lần này nghiêm túc hơn. Chỉ mỗi Hoài Vân là ậm ừ. Ba bà còn lại vừa kéo vừa lôi vừa sử dụng hết khối mỹ từ của tiếng Việt "bà Hoài" mới miễn cưỡng gật. Xong phần Một. Tưởng gì ra sách mà  dễ thế thì mỗi năm cháu ra vài  cuốn

Bốn tên bàn nhau nhờ Anh Tạo vẽ  bìa nhờ bọ Lập viết lời tựa. Giao Oanh thỏ thẻ với anh Tạo còn Thanh Chung thì gửi mail cho Bọ. Gửi đi hồi hộp ngày nào cũng bị réo xem đã  ngỏ nhời chưa. Ai ngờ người bận bịu như anh Tạo và  Bọ Lập đều bảo đồng ý. Cả  bọn "hôn môi xa" nhau vì mừng. Xong giai đoạn Hai. Tưởng gì ra sách mà dễ thế thì mỗi năm cháu ra vài cuốn.

More...

UỐNG LỆ

By Hoa Lục Bình

 

UỐNG LỆ

Đêm say

trời lặng ngắt.

Một ta

vạn nỗi sầu.

Không rượu

uống nước mắt.

Say mệt buồn...

như nhau.


Cụng ly không bạn nhậu.

Nhâm nhi một miếng buồn.

Cạn cuộc bụng nặng nhọc.

Mới biết uống hết hồn.


Nhìn người qua ly lệ

Méo mó một nét cười.

Nhìn ta qua ly lệ

Tròn vạnh nước mắt  rơi.


Mùa đông này dài lắm.

Nín thở đến đứt hơi.

Hôm nay trời trở  gío

Hôm nao gió trở  trời?

More...

NHẬN DIỆN NGHÈO

By Hoa Lục Bình

 

NHẬN DIỆN NGHÈO

          Xem xong chương trình truyền hình bà Châu Kim Thúy nằm trằn trọc. Hình ảnh người  phụ nữ gầy gò đeo lủng lẳng bên người bị nilon đựng dịch tiết ra từ cơ thể vì chưa có tiền phẫu thuật tiếp khiến bà cảm động. Nhiều thì khó chứ dăm bảy triệu ráng cũng được. Tờ mờ sáng hôm sau bà tìm đến địa chỉ nhà báo đưa. Cửa khép hờ  mà không có ai trong nhà đi hỏi loanh quanh một hồi bà  được dẫn đến nơi người bệnh đang có mặt. Đẩy cửa vào bà vô cùng sửng sốt khi thấy người mình định tài trợ đang ngồi trên tấm chiếu với vài người nữa...đánh bài ăn tiền.

Mặc dù được nài nỉ đưa tiền để họ tự lo bà Thúy vẫn cương quyết thuê xe đưa người bệnh đi bà hiểu những đồng tiền chắt  bóp của bà  sẽ nhanh chóng được xoè ra trên từng ván bài.

Đó không phải là trường hợp duy nhất người có lòng hảo tâm bị mắc lỡm.

More...

ĂN CÁM

By Hoa Lục Bình

 

BÁT  CÁM

          Bà Lỷ có  4 đứa  con tất cả. Đứa 26 đứa  25 đứa  18 và  đứa 10 tuổi. Số con và  số tuổi tương ứng với lần và khoảng cách ông Phiệt- chồng bà- về thăm nhà.

          Sau giải phóng ông Phiệt không về  quê mà lần lượt đưa từng đứa con vào Phan Thiết người cuối cùng của gia đình đó là  bà Lỷ.

Khi bà Lỷ  đến tôi mới sinh đứa con  đầu lòng khu tập thể  đi làm hết nên bà chỉ qua nhà tôi chơi.

Bà lép kẹp nhàu như miếng thịt  nách tóc tai xơ  xác nhưng ẵm cháu rất khéo. Con tôi ọ  ẹ là bà ngọng líu ngọng lô : " Bà  xương bà  xương". Tôi ngạc nhiên nhiều điều về  bà khi bà làm như cả cái xóm Lộc ngoài Thanh Hoá    nhà bà vậy ai cũng thân thiết khi bà ăn một  miếng thịt  heo và hỏi tôi cái gì mà ngon thế rồi bà  tần ngần : " Nghe tên thịt heo nhưng chưa ăn bao giờ"

          Ông Phiệt  ít khi về nhà. Người ta  nói ông có  bà Hai bà Lỷ biết nên cũng ghen. Cái ghen của người hiền bao gồm nhắm  nhẳng với chồng lên nhà  đối thủ  đi loanh quanh  hàng xóm ra chiều tôi là vợ ông Phiệt gặp đối thủ  đưa đề  nghị...Tất cả  chẳng ăn thua gì. Ông Phiệt cứ đi và  bà cứ ra cửa ngồi nhìn ngược ngó  xuôi y như nông dân mất hết ruộng.

          Người miền Nam ít can thiệp chuyện nhà  người khác nên bà Lỷ chỉ âm thầm  đau khổ một mình. Thế nhưng có một  buổi chiều  nhà bà  ầm ầm tiếng quát  mắng tiếng  đập chén dĩa ông Phiệt nhảy tót lên xe vừa  đạp vừa chửi: " Tao không về nữa cho mẹ  con mày ăn cám với nhau". Bà Chiêu -hàng  xóm- thì thầm : " Bà  Lỷ  dọn cơm cho chồng mâm cơm có đúng một  bát cám ông Phiệt tát  bà túi bụi đá mâm cơm và chửi : mày coi tao là heo  à". Thiên hạ ngao ngán gì thì gì chứ  dọn cám cho chồng là quá hỗn.

          Tôi tiết kiệm tiền mua nhà đi khỏi khu tập thể lầy lội ấy nên lâu lâu mới gặp  bà. Mấy năm sau biết    ốm nặng khó qua khỏi tôi mới lên thăm. Bà Lỷ  nằm  dán trên giường thẫn thờ nhìn qua  ô cửa sổ bé tí có mắc miếng rèm cũ bằng thun  xanh. Khi tôi  chào ra  về bà mới  kéo tôi lại : " Chị Oanh ạ tôi dọn bát cám năm ấy là vì tôi từng ăn cám ăn nhiều lắm khi ông ấy đi xa có cám mà ăn  đã  mừng cho ông ấy ăn để ông ấy biết. Những năm ấy tôi sung sướng nhất đấy vì không biết ông ấy  xấu thế. Nếu tôi chết chị cúng tôi bát cám là được." Tôi hỏi ông Phiệt có biết  bà từng ăn cám nhường cơm cho chồng khi ông về thăm không bà nói ngày ấy không biết bây giờ nói thì không tin.

          Đám tang bà Lỷ có  đầy đủ chồng con và  hàng xóm. Ông Phiệt đứng  cạnh  quan tài ụt ịt  hỉ  mũi. Chăm sóc  vợ không làm ông  ốm đi nom ông giờ cũng  non bảy  yến. (Yến = 10 kg. Đơn vị đo lường cổ)

More...

ĐỂ KHOE CHO HẾT

By Hoa Lục Bình

 

Tháng 9 năm ngoái Cúc làm  bài thơ Đục lòng cho rỗng để kêu. Buồn quá nhiều người vào com kêu buồn. LB không muốn thế bèn làm  lại  bài thơ này cũng  đặt têncũ lấy lại hai câu của Cúc và đưa lên. Thế mà nàng không thèm đọc. Sáng nay nàng gọi điện cườihi hi bảo thế ra cậu có làm một bàithơ hoạ lại thơ tớ. Chán không. Và thống nhất là đưa lại hai bài này ở nhà mình. Đang buồn ngủ thôi đưa luôn bét ra thì cũng có TC- khi ấy chưa được  cấp giấy vào blog- đọc.

                 ĐỂ KHOE CHO HẾT (Lâm Cúc)

Khi yêu thương bỏ ta đi
Nhân gian hóa thạch những gì đang hương

Đóng đinh lên vách linh hồn
Treo trong thân xác nỗi buồn váng rêu

Đục lòng cho rỗng để kêu
Bùm beng chiêng trống. Người theo chân người

Nhe răng ra đếm nụ cười
Để khoe cho hết một  đời rỗng không.

ĐỂ KHOE CHO HẾT (Lục Bình)

Khi yêu thương bỏ ta đi

Ta về gom hết từ bi lên Chùa

Sờ tràng  hạt đọc Nam 

Bụng chờ cơm chín mắt đưa ngoài thềm

Quan anh lên viếng cửa thiền

Thấy  ni má lúm đồng tiền chơi vơi

Quan anh lòng dạ bồi hồi

Bỏ làng bỏ xóm quẩy xôi lên Chùa.

Lên Chùa để  niệm Nam mô

Cầu Trời khấn Phật lại mò được duyên

Đục lòng cho rỗng để kêu

Rằng ta còn  có rất nhiều tình tang

        

More...

SINH NHẬT VÀ NHỮNG ĐIỀU VỚ VẨN

By Hoa Lục Bình

SINH NHẬT VÀ NHỮNG ĐIỀU VỚ VẨN


Mẹ sinh mình ra ở Vĩnh Linh trong một đêm có văn công  biểu diễn tên cô Văn công được lấy đặt cho mình.  Ngoài cái tên ra mình không thừa hưởng gì ở cô ấy và cô ấy không chịu trách nhiệm bởi sự xuống cấp của tên tuổi này.

Thuở nhỏ ở Vĩnh Linh năm 1967 ra Bắc ở  Hà Đông- nơi những người phụ nữ được coi là đối thủ nặng ký nhất của đàn ông- Năm 1977 vào PT và ở đây luôn.

Mình học Sử từ đầu đến cuối là Sử nhưng làm báo vì cái sự lệch chuẩn này mà bạn bè nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn Sử  nhiều và giờ vẫn thân nhau ở xa mấy có lệnh điều động là đi. Bạn làm báo thì nhiều vô kể. Bạn  blog bắt đầu có từ 2007.( Lần đầu xuất hiện ngoài blog)  
(Mình chơi blog với mục đích ban đầu  là tuyên truyền cho ngành du lịch quê nhà hòng góp phần làm cho ngành "công nghiệp  không khói" này không bị biến thành ngành Kinh tế mũi ...tẹt nhưng mình sa đà vào văn tản  văn và ngứa tay cả thơ nữa.( Với những người bạn thân nhất)
Tham gia blog được hơn hai năm cái mà mình nhận ra rõ ràng nhất  đó là sự ngây thơ hoặc ngây ngô của chính mình. Có lẽ mình ở quá lâu trong một tỉnh lẻ kinh tế chậm phát triển chẳng mấy tiếp cận với các nền văn minh chói loà khác. Vả lại cơ quan cũng hiền nên không tưởng tượng ra sự phức tạp của cuộc sống. Mình đơn giản nghĩ rằng nếu mình không làm gì ai thì sẽ không ai làm gì mình.
(Một  tấm  ảnh được gửi đến từ blogger Hà Nội)
Chí ít blog cũng là nơi tập hợp những người biết viết thích viết và thích đọc. Nếu cùng sở thích thì dễ thông cảm hơn. Hoá ra trên blog cái thân thiện và sự ganh ghét nhiều như  nhau. Anh Tạo nói khi mình mới xuất hiện anh đã biết mình sẽ gặp nhiều chuyện bực bội.

Mình ngây thơ nghĩ rằng trên blog này có nhiều người tinh tế tinh ý tinh tường...và  biết nhìn mặt đoán  tính nết dù không hẳn  là giỏi. Mình  quá già để nhận là dễ nhìn hay có chút nhan sắc nhưng mình có gương mặt cũng hiền. Vậy mà không cần căn cứ gì cả người ta đưa mình đi  hết chỗ bẩn này đến chỗ bẩn kia. Đầu tiên  còn đau đớn kinh hoàng phẫn nộ...giờ thì thấy thương hại những kẻ tâm hồn bẩn thỉu   bệnh hoạn ấy. Kiểu gì họ cũng nói được dù sự thật có hiển nhiên đến mấy. 

( Với nhà văn yêu thích nhất trên  blog)


Riết rồi  mình không dám viết thật nghĩ thật nữa cứ núp  trong cái mớ vừa lòng vô hại. Định viết cái gì đó tâm đắc thì lại  lục trong trí nhớ ai thế nào để  lỡ có đụng chạm thì lại bỏ không viết nữa. Kiểu này những thứ trên blog của mình thật sự chẳng có hồn có vía  gì cả.


Sinh nhật là một cái  mốc đánh dấu là ta đã già hơn nhưng chẳng đánh dấu  ta đã khôn hơn hay chưa. Mà khôn hay dại trên thế giới ảo  này là cái gì nhỉ. Có chăng  chỉ vớ vẩn  như thế này mà thôi.

More...

NHỮNG GÀ TRỐNG NUÔI CON

By Hoa Lục Bình

 

Chả bán nhà cho tôi mang hết số tiền đó đưa cho vợ để vợ có cái mà sinh sống. Mang theo 3 cô con gái chả bắt đầu đào ao nuôi cá nấu cơm và chăm lo con với thái độ của một con gà mái mẹ. Gã đội trưởng đội chống phá rừng khét tiếng giờ chùng xuống trong vai trò là một bờ vai mềm mại.

More...

ÔI BÁC SĨ

By Hoa Lục Bình

 

ÔI BÁC SĨ.

Từ cái ngày đi thi đại học đến giờ là 28 năm mình mới quyết định đi nằm viện dự định là tranh thủ trốn việc ít lâu. Thế nhưng vào được 1 buổi lại ra về. Thôi thì có bệnh tự chữa thích gì cho ăn  nấy!!!

May mà mình không bị những bệnh tầm thường như đau bụng đứt tay thò lò mũi...Mình bị  hẳn bệnh thiếu máu  não và huyết áp cao cơ sang trọng vô cùng. Bác sĩ dinh dưỡng khuyên ăn nhiều trái cây uống sữa đậu nành ăn rau nhiều thịt ít nhất là thịt mỡ tập thể dục đều đặn đừng cà phê bia rượu...thì sẽ không sao.

More...

HỎI CHUYỆN SƯ THẦY

By Hoa Lục Bình

 

HỎI CHUYỆN SƯ THẦY

          Ngẫm lại tôi chưa bao giờ có một sự kính trọng đến xa cách với những người đã quy y nhà Phật. Điều này chẳng biết đúng hay sai.

Tôi yêu qúy và kính trọng họ. Tôi không đồng ý cách lựa chọn của họ và tôi không thấy cần phải dè dặt quá đáng với họ.

Có những chùa tôi đến riết thành người quen chỗ nào để cái gì trồng cây gì cũng thuộc lòng. Nhiều khi đến mà chẳng lạy cái nào chẳng thắp cây nhang nào hết.

More...