CUỘC THI HOA HẬU BLOGGER

By Hoa Lục Bình

 

CUỘC THI HOA HẬU BLOGGER.

Nằm trong khuôn khổ của đại hội hội Blogger Việt Nam lần thứ nhất. Sáng nay cuộc thi hoa hậu blog cũng sôi nổi diễn ra tại Chùa Một Cột- Hà Nội- Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện để mở tiếp các cuộc thi khác mà không phải xin phép nhiều lần Ban tổ chức quyết định cuộc thi đầu chỉ chọn những thí sinh từ 30 tuổi trở lên. Tên gọi chính thức của cuộc thi là " Quý bà  thành hạt". Giải thích về điều này ông NTT trưởng ban Giám khảo cho biết đây là cuộc thi của những người đã qua tuổi Hoa nên gọi là hạt ông còn đưa ví dụ nhiều hạt có giá trị hơn khi là hoa ví dụ Hạt Kiểm Lâm hạt Cà phê hạt Điều lộn hột hạt Dẻ hạt Hướng dương. Bên cạnh đó tên này cũng gợi cho người tham gia bình chọn nhớ về một cuộc thi đã  thành công vang dội trong việc đưa lại đề tài bất tận cho báo chí đó là  cuộc thi Quý bà thành đạt vừa diễn ra cách đây ít lâu.

Với tiêu chuẩn: Có blog trong độ tuổi từ 30 đến 105 cuộc thi Quý bà thành hạt nóng lên ngay từ đầu với hàng nghìn mail gửi đến tham gia. Ban Giám khảo ngoài nhà thơ NTT là người rất có kinh nghiệm còn có thêm các thành viên khác được mời như Nguyễn Quang Nập anh Bồ Cu chị Siu White chị Hoa Bằng Lòng.

Danh sách các thí sinh sẽ được công khai trên mạng để rộng đường bầu chọn.

Ban tổ chức cũng quyết định trao các giải phụ ngoài giải chính sau đây:

-Hoa hậu không ăn ảnh

-Hoa hậu được ái ngại nhất

-Hoa hậu được bầu chọn văng mạng (hay qua mạng)

Diễn biến của cuộc thi sẽ được cập nhật liên tục mời qúy vị và  các bạn chú ý theo dõi và bình chọn. Những máy nào tham gia chỉ  cần treo dòng chữ " Bầu nhầm còn hơn bỏ sót" là hợp lệ. 

 

Tiếp tục cập nhật cuộc thi hoa hậu blogger

          Hiện nay các nhà tài trợ cũng đã lộ diện gồm:

•-                            ThiềnViện VCCO với tuyên bố Không tặng sách cho bất cứ ai trong 1 năm.

•-                            Admin tài trợ 3 ngày treo tên trên phần chủ đề được quan...ngại (RSS bên phải trang chủ)

Ảnh các thí sinh tham dự hoa hậu blogger ( liên tục cập nhật)

Người đẹp xứ  biển  Kim Oanh


Người đẹp Xuân Nguyên


Người đẹp miền Tây chị Ngọc Yến


Người đẹp xứ Vũng Thanh Hoa Phương Phương (Anh Tạo không dự thi)


Người đẹp xứ cảng Thanh Chung người đẹp xứ núi Lâm Cúc người đẹp xứ xa Hoài Vân cùng bạn blogger HLB 

Tiếp tục cập nhật cuộc thi hoa hậu blogger

Hiện nay  trong tay chúng tôi là  danh sách các thí sinh đoạt giải cao nhất của cuộc thi này. Trước khi công bố xin được giải thích đôi điều với khán giả. Do đây là cuộc thi của thế giới mạng nên mọi người không có cơ hội gặp nhau các thí sinh gửi 3 hình qua mạng gồm toàn cảnh trung cận và  cận cảnh. BTC cũng lưu ý thí sinh không được gửi hình chụp cách nay quá 6 tháng tuy vậy vẫn có sai sót đó là 1 thí sinh gửi hình của mình chụp vào 10 năm sau nên bị loại dù thí sinh này ban đầu được đánh giá là đối thủ nặng kí (chị nặng 100 kí).

Như chúng tôi đã đưa tin các giải phụ  gồm:

-Hoa hậu không ăn ảnh

-Hoa hậu được ái ngại nhất

-Hoa hậu được bầu chọn văng mạng (hay qua mạng)

-Hoa hậu dinh dưỡng

-Hoa hậu tóc

-Hoa hậu tài năng

-Giải ứng xử

Và bây giờ giải phụ thứ nhất Hoa hậu được ái ngại nhất. Xin được  đọc ngay đó là hoa hậu...Thanh...Chung...


Hoa hậu không ăn ảnh là...là  chị...Ngọc Yến

Hoa hậu được bình chọn văng mạng là chị...Hoa Lục Bình


Giải hoa hậu tài năng được trao cho chị ...Hoài Vân với bài múa Vũ điệu trên phím


Hoa hậu Dinh dưỡng được trao cho chị Bạch Dương


Hoa hậu có câu trả lời ứng xử hay nhất được trao cho chị Lâm Cúc với câu hỏi : Hạt thiện là hạt gì?


Trong blog của chị treo 2 câu:

Chỉ cần bạn cúi xuống một lần gieo hạt thiện
Trên quả đất này sáu tỷ điều lành sẽ mọc lên
và câu trả  lời là Hạt thiện là Hạt nhân. Hạt nhân theo tôi hiểu là người có hạt tức là có tâm... (Phần này bị  át đi do tiếng vỗ  tay nên BGK và khán giả chỉ nghe được câu Hạt thiện là Hạt nhân nên hiểu Lâm Cúc là người yêu chuộng hoà  bình phản đối chiến tranh muốn nhắc nhở mọi người đem hạt nhân chôn xuống đất.. )

Giải hoa hậu tóc được trao cho bạn Xuân Nguyên với kiểu tiêu muối giao duyên

Hoa hậu của các hoa hậu được trao cho bạn Nguyễn Thuý Quỳnh


Hoa hậu Quý bà thành hạt được trao cho chị...Phạm...Dạ...Thuỷ. Xin chúc mừng chiếc vương miện danh giá nhất


Thưa qúy vị và  các bạn.

Gặp gỡ sau cuộc thi chị Thanh Chung hồ hởi cho biết sở dĩ chị nhận được giải thưởng này vì chị là dân đất cảng nơi có truyền thống can đảm anh dũng. Còn người bạn thân của chị Hoa Lục Bình dù có sự hậu thuẫn to lớn của mạng và anh Lê Văn Tư vẫn về sau chị 2 phiếu. Chị Ngọc Yến là hoa hậu có nước da rất trắng vì thế khó ăn ảnh. PV chúng tôi cũng nhận thấy người đẹp ở ngoài đời long lanh hơn. Các hoa hậu  khác đều vui vẻ copy giải thưởng về màn hình của mình. Riêng tập Tin nhắn một chiều họ toàn quyền bấm nút delete. Các phần thưởng khác xin chek mail để biết đã gửi chưa.

Cuộc thi Quý bà thành hạt năm nay tuy chưa quy tụ  được  đông blogger do chưa đủ 30 tuổi nhưng đã để lại dấu ấn trong lòng các cư dân mạng bởi sự chuyên nghiệp của các nhóm vận động hành lang cũng như sự linh hoạt trong vấn đề nhân sự không đi vào kiểu tư duy xơ cứng nhất nhất như trước. Tuyvậy Ban tổ chức cũng  thấy cần nghiêm khắc  kiểm điểm vụ đánh máy lộn nên đã trao nhầm 1 giải Quý  bà thành hạt cho anh Phạm Xuân Nguyên.

          Quý vị và các bạn vừa nghe MC Vũ Thanh Hoa thay mặt BTC  cuộc thi hoa hậu Quý bà thành hạt blogger lần thứ nhất. Xin trân trọng cám ơn và xin mời tất cả tỉnh giấc thoát mạng. Gút nai.

 

More...

ĐAI HỘI BLOGGER VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT KHAI MẠC

By Hoa Lục Bình

 

ĐAI HỘI BLOGGER VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT

CHÍNH THỨC KHAI MẠC8h15 ngày 11/8/2010:
Thưa qúy vị và các bạn
Bây giờ là 8h15 giờ Hà Nội tại hội trường Chùa Một Cột không khí trang nghiêm chưa từng có đang diễn ra không một tiếng động không một bóng người. Tất cả đều ngồi bên máy tính tham gia các cuộc trực tuyến trực tiếp trực chiến trực nhật...của đại hội.
Đại hội lần này có 84.999.999 hội viên tham gia hội viên xin vắng phím là anh Hoa Huyền vì máy bị hacker viếng khi anh nhấp vào nick "I love you going die" (tạm dịch "Em yêu anh gần chết).
Blogger có mặt đầu tiên bên phím là anh VCH anh cho biết từ ngày trúng cử vào BCH hội nhà văn VN anh thấy mình có trọng trách với tất cả mọi việc trên đời hơn nữa ở vào tuổi "Xưa nay không hiếm" anh muốn làm được nhiều việc có ích hơn là ngồi ngắm "Anh khách lạ đi lên đi xuống". Theo sau anh VCH anh Nguyên Hùng cũng có mặt bên phím bởi anh thường đi vào Ban mai. Anh Sữa Đồng Xoài vào mạng thứ ba với lý do mang hoa cho mọi người. Thầy thuốc Thuận Nghĩa cũng lên phím sớm sau khi chào mọi người anh giơ cao hai lọ  cao có dán hiệu Hồng Bích Miêu và cho biết sau khi đại hội nhà văn có  nhiều người thiếu sức khoẻ ngã ngựa ngay tại hội trường anh đã đặc chế loại cao này bảo đảm chỉ nhìn bệnh tự nhiên lui (thuốc công hiệu nhất với người có Cung Ỷ Thê). Bác Sĩ Tản cũng kê bàn thường trực với màn hình to nhất đại hội. Khác với sự phụ Tôn Ngộ Không nghe xem mạch qua sợi tơ bác sĩ Tản xem qua màn hình ai đau đầu nhức răng thì dùng webcam đưa mặt vào màn hình bác sĩ sẽ dùng ống nghe áp vào để chẩn đoán. Nghe nói đoán như thần. Nhà thơ Lê Huy Mậu vừa hiện lên bàn phím lập tức bị một cái hôn gió từ nick lạ kèm câu chat : "Cám ơn anh đã nói tốt cho bạn vợ tôi cô ấy thích câu: Cả một đời phiêu bạt tôi lại về úp mặt vào Nhung cô ấy tên Nhung" nhà thơ LHM vội vàng cải chính: "Trong Khúc hát sông quê tôi viết là Úp mặt vào sông cơ" nhưng người ấy không nói ngửa mặt lên trời cười vang phẩy tay biến vào làn khói...thuốc lá.
Khác với hội nhà văn các blogger không bàn chuyện bầu bán mà đi ngay vào vấn đề tổ chức ofline thế nào cho bí mật bất ngờ không để lại hậu quả khó lường và nghiêm trọng.
Đúng 8h16 tất cả các màn hình đều bật sáng nhấp nháy dòng slogan của blog "Tương phùng là để biệt ly" riêng màn hình của anh Tuấn Bạc Liêu chạy dòng : " Thương anh lắm nhớ anh lắm ứa nước mắt đứt  ruột nuốt đậu đen". Các blogger đã có mặt bên bàn phím một số cầu bàn phím cũng được thiết lập nhằm thông tin kịp thời đến mọi nhà.
Ở bảng ghi Chủ tịch đoàn chúng tôi thấy có các anh Nguyễn Trọng Tạo (áo xanh tóc trắng mắt kính hổ phách) chị Phạm Dạ Thuỷ (ngồi giữa một núi nem Ninh Hoà) anh Nguyên Hùng (hai tay 2 lap top) bạn Thanh Chung (Mặc váy hở vai ngồi giữa tuyết theo tinh thần hy sinh vì nghệ  thuật).

Chủ tịch đoàn:

Thư ký đoàn:

Vì số lượng chẵn không thuận lợi cho việc quyết định nên đại hội thống nhất cử thêm 1 người nữa. Bọ Nguyễn Quang Lập được đưa vào danh sách mặc dù bọ kịch liệt phản đối nhưng mọi người out ngay lập tức nên tiếng nói của bọ bị vô hiệu hoá (sau này nhà mạng nhận lỗi đã hiểu nhầm ý của chủ  tịch đoàn nên tắt mạng).
Thưa  qúy vị và các  bạn.
Trong lúc chờ các hội viên ổn định chỗ ngồi gõ pass nhập nick sạc pin mở yahoo gmail skype... chúng tôi xin lược qua đôi nét về hoạt động của hội blogger Việt Nam trong mấy năm qua.
Có thể nói dù sinh sau đẻ muộn không như các cặp vợ chồng hay dùng giống ngắn ngày như hiện nay nhưng hội blogger tiếp thu tinh thần Phù Đổng vươn vai ăn hết 3 nồi cơm nên lớn mạnh không ngừng. Trang nào vừa mở lập tức quá tải như bệnh viện mùa sốt xuất huyết vừa cải thiện vừa xoá bớt trang ảo vừa nâng cấp...đến nay các nhà blog vẫn đang vui mừng vì sắp die do quá nhiều bàn chân giẫm đạp.
Các blogger đến với hội theo tinh thần để được khen và khen là chính vì thế bài hay bài dở cũng đưa lên dò ý người đọc (bài này học từ công tác cán bộ cứ đưa ra xem dư luận thế nào). Vì thế các blogger nào nghĩ những lời khen trong com là chính xác là có giá trị thì sẽ được tặng danh  hiệu cao qúy "blogger ngây thơ và trong sáng nhất".
Khác với hội nhà văn "sướng nhờ lông- sống nhờ lương" hội blogger không màng ngân lượng viết trăm bài chẳng có nhuận bút vẫn vui như vợ đi vắng. Cũng khác với hội nhà văn mỗi người đều nai lưng ra đánh bóng tên tuổi nhằm gầy dựng thương hiệu phần lớn hội viên hội blog cần mẫn vì...thằng khác. Nhiều anh danh nổi như cồn mà chưa ai thấy mặt không phân định được giới tính như " Ngựa cũng buồn" "Cồn cải" "đèo cón" "nói xấu chồng" "xóm nhiều chuyện"...
Bây giờ là 8h17 phút đại hội hội blogger Việt Nam lần thứ nhất chính thức bắt đầu. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thay mặt chủ tịch đoàn đọc diễn văn khai mạc. Báo cáo nêu rõ trong những năm qua mặc dù tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp cuộc khủng hoảng kinh tế đã có tác động lớn đến toàn cầu thời tiết trong nước không thuận lợi đời sống người dân còn khó khăn song...
(Báo cáo chỉ nêu nét chính bởi tất cả đã được chuyển qua email nên hội nghị không dành nhiều thời gian nghe báo cáo)

Tiếp tục cập nhật  đại hội
 

Thưa  qúy vị    các  bạn.

Bây giờ là 9h53 tình hình rất  nóng...máy các hội viên vào phần chính của đại hội là thảo luận nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm.
Một số ý kiến cho rằng văn chương blog không cần hay cốt là chuyển tải được tính vui vẻ của người viết. Nếu cứ đòi phải hay thì mấy ai dám viết vả lại ai là người đứng ra bảo cái này hay cái kia dở. Thực tế có nhiều nhà văn tên tuổi entry thấm đẫm chất văn học chả ai vào com cả đời phiêu dạt có người viết khơi khơi chả trúng chả trật mà kìn kìn người vào chiếm ngay trang trôi nổi rồi nằm đó thiên thu. Số khác cho rằng nếu cứ duy trì chất lượng như hiện nay thiên hạ sẽ có câu "Dở như bờ lốc gu - ngu như bờ lốc gú" thay cho câu "Dốt như chuyên tu- ngu như tại chức" (Xin lỗi cái này tại cậu đánh máy). Có ý kiến nên
mời các nhà văn nhà báo có tên tuổi tham gia để đánh bóng thương hiệu của mình. Lại có người nói khối nhà văn tên tuổi chả viết được cái gì ra hồn toàn "Ăn mày dĩ  vãng". Có ý kiến khẳng định những chuyến ofline thực tế sẽ giúp cho đời sống văn học blog được khởi sắc thì lại có người nói khi chưa ofline  thấy dễ thương gặp rồi mới biết dùng hình của "Người năm ấy"...
   Đang lúc bối rối thì máy của nhạc sĩ Diệp Chí Huy rọt rẹt rồi hiện lên hình ảnh của blogger Đặng Ngọc Khoa và nhà thơ Trịnh Thanh Sơn. Anh Khoa giơ tay vẫy  vẫy cười hớn hở nói: "Tôi và anh Sơn bận quá nên đến trễ mong mọi người thông cảm dưới này Diêm Vương đang bắt các âm binh qủy sứ lập blog để quảng bá khu trò chơi có thưởng mới thành lập đầu năm. Nhân sự thiếu thốn dữ dội Diêm Vương có ý mời một số nhà văn nhà  báo nhưng tôi và anh Sơn tham mưu rằng nhà văn chỉ hoắng lên thế thôi chứ hay làm hỏng việc còn nhà báo ưa bới móc chẳng lẽ dưới này mọi việc đều nhẵn thín không tì vết sao vì thế Diêm Vương sẽ không mời ai trong năm nay chuyển đối tượng qua các nhà khác" Mọi người nhìn nhau vui mừng tưởng anh Khoa và anh Sơn chết rồi ai ngờ các anh chỉ đi qua thế giới khác  thôi. Anh Khoa còn cho biết nhờ mạng mà anh đi theo các chuyến Thiện Nguyện rất vui không bị mưa gió làm cho lạnh tê tái như xưa. Hoan hô Internet.

 • ( Chương trình được cập nhật thường xuyên. Mời các  blogger  đón theo dõi và  góp ý  kiến vào tham luận)

  Sau  đây là các  ý  kiến  góp  ý  cho  cách  thức  tiến hành đại  hội:
  Nhà thơ Văn Công Hùng: Tôi đề xuất: Đề nghị đại hội bàn kỹ về kỹ thuật để có thể... hôn nhau qua mạng mà không cần offline vừa tốn thời gian vừa tốn tiền vừa không sợ... sâu răng.

  Mệ Hó Lâm Cúc: Tôi xin iến ký
  Theo tôi khuếch trương ý kiến bác VCH lên màn hình vĩ đại để khủng bố các thế lực. Tham luận cần siêu ngắn và càng cục bộ càng tế dị. hehe

  Đầu cầu Giấy: Đầu cầu Cầu Giấy xin kiến nghị:
  1. Tăng Chủ tịch đoàn lên 15 người. Cơ cấu theo lãnh thổ lứa tuổi ngành nghề và v.v.
  Ý kiến cá nhân: đề cử Văn Công Hùng vào Chủ tịch đoàn. Không phải vì lý do chả nhẽ UVBCH Hội NV lại không vào nổi CT đoàn của Hội bloggers mà là do VCH có kinh nghiệm mới toanh về điều hành đại hội.
  2. Bầu Thư ký đoàn. Không có thư ký đoàn không thành Đại hội!
  Vậy đề nghị bác Tạo chưa đọc diễn văn khai mạc vội để hoàn thiện các cơ quan ngồi trên sân khấu của đại hội trước đã!

  Tin riêng: Anh Sữa  đồng xoài tài trợ  toàn bộ  sữa  Cô Gái Bình Phước  cho  đại hội

  Tin cập nhật từ Thanh Chung - trên đoàn Chủ tịch:

 • Cạnh tranh với đồ uống miễn phí "Sữa cô gái Bình Phước" blogger Hà Đình Chung đang ở Berlin cam kết gửi đến phục vụ Đại Hội Bia tươi Đức chất lượng tuyệt hảo. Ban tổ chức còn đang băn khoăn không biết có nên nhận hay từ chối vì xung quanh khu vực ĐH có rất ít nhà vệ sinh công cộng. Sợ rằng với món quà hảo tâm từ nước Đức cây cối xung quanh Chùa một Cột sẽ úa vàng trước khi mùa thu kịp đi qua.

   

  Tiếp tục cập nhật đại hội

  Còn nhiều ý kiến khác chủ yếu xoay quanh việc bảo mật dùng nick giả gây rối coi văn chương như khiên đao giáo mác...để đánh nhau...nhưng chủ toạ Nguyễn Trọng Tạo cho rằng blog như một xã hội thu nhỏ có người xấu có người tốt người giỏi người dở người khôn người dại... Ai sao thì từ từ thiên hạ sẽ biết không việc gì mà phải...bình tĩnh.

  Đại hội nghỉ ăn trưa từ 12h đến 18h thức ăn nhẹ gồm Mực một nắng tay gấu chả cá Lã Vọng bao tử nhím tôm hùm...Một số blogger  ở xa có điều kiện kinh tế gửi hình bia Heiniken trứng cá đen thịt trừu ruốc cá sấu... qua mạng nhưng không nhiều người hưởng ứng do vội vào họp tiếp.

 • Tin cập nhật từ Thanh Chung - trên đoàn Chủ tịch:

 • Blogger Hoàng Đình Quang được Đại hội đề cử vào ban kiểm phiếu. Ngay lập tức chủ tịch đoàn nhận được email của nhà thơ xin phép được rút lui. Lý do: nhà thơ hiện không đeo kính (đề nghị không nói lái) (bỏ quên ở ĐH HNV cách đây vài ngày) sợ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đại hội đã nhất trí cử blogger Cương Cường vào thay. Nhà thơ Cương Cường không có ý kiến phản đối. Cám ơn anh Cương Cường.
   

  Tiếp tục cập nhật đại hội của ban kiểm phiếu Hoài Vân- Huỳnh Mai- Vương Cường

  "Sân khấu chuyển qua phần bầu cử" vào lúc 13h30. Do số lượng Hội viên đông nên BTC quyết định mỗi hội viên chỉ được gõ phím giới thiệu một lần kết quả có 84.999.999 mail giới thiệu 84.999.999 người tham gia ban chấp  hành. Chủ tịch đoàn hỏi ý kiến ai delete ai ở lập  tức 84.999.999 out. Chủ tịch đoàn bấm phim nhoay nhoáy và quyết định không ai được rút. Theo ý kiến chúng tôi ghi nhận được khác với hội nhà văn lần này hội blogger dự định căn cứ theo tên để bầu cử nhóm dùng tên thật như Hồ Văn Thiện Lê Trường Hưởng Văn Công Hùng Phương Phương Nguyên Hùng Lê Công Ngọc Yến Thanh Chung Hoàng Đình Quang...bầu một đại diện nhóm dùng tên tác phẩm của mình như  Đãi Trăng Lão Hâm quán thơ Vàm Cỏ...bầu 1 đại diện nhóm hoa như Rêu Hoa Lục Bình Mùa Hoa Dại Bằng  Lăng...bầu 1 đại diện nhóm dùng 4 mùa như Thu Sang Lối Thu Xưa Chiều Thu Tím...bầu 1 đại diện...Nhóm người Việt Nam ở  xa  lắm Tổ Quốc như  Nico Nguyễn Vạn An Vũ Duy Mẫn...bầu 1 đại diện.

  Đầu cầu Sài gòn xin có vài ý cò:

  1) Theo dự kiến từ mấy năm trước Đại hội Bloggers lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng. Nay vì CLB bloggers Đà Nẵng đã tan tác sau cơn bão Conson đổ bộ vào Quảng Ninh hồi tháng trước ĐH đã được chuyển ra Hà Nội để đón đầu sự kiện 1000 năm Thăng Long. Như vậy trong cái rủi có cái may "có mặt" giữa Hà Nội trong một ĐH lớn như vầy vào thời điểm này là niềm hạnh phúc của không ít blogers. Trên bối cảnh đó không lý gì chúng ta lại không tổ chức một đại hội thật thành công.

  2) Đồng ý với Lão Hâm là cần bổ sung "nhân sự" cho Đoàn chủ tịch theo cơ cấu về lãnh thổ lứa tuổi ngành nghề và thêm cả đại diện cho các cụ về hưu nhưng vẫn... khỏe nữa. Việc bổ sung này có thể thực hiện bất kỳ vào thời điểm nào trong quá trình đại hội không phụ thuộc bản báo cáo của Chủ tịch NTT đã đọc xong diễn văn hay chưa.

  3) Đây là đại hội VLC (vui là chính) vì vậy các bloggers cần có cái nhìn hài hước bao dung hơn về nhau. Vừa rồi có nữ blogger đã tỏ ra hơi Chua không cần thiết. Đề nghị bớt chanh tăng rhum vào.

  4) Để giúp đại hội diễn ra suôn sẻ và để giúp công tác kiểm phiếu (nếu đại hội quyết định có bầu bán) có thjể giảm từ 7 xuống 1-2 tiếng đồng hồ cả tối hôm qua admin đã có nỗ lực rất lớn trong việc chuẩn bị kỹ thuật. Đề nghị đại hội có nghị quyết biểu dương admin.


  Ban kiểm phiếu gồm ba người là Hoài Vân Huỳnh Mai và Cương Cường. Kiểm 84.999.999 lá phiếu là một công việc khủng long tuy nhiên do có 1 thành viên ban kiểm phiếu rất khỏe (Nghe tên Cương Cường là thấy rõ) và 2 thành viên rất thành thạo kỹ năng i tờ ( IT) là Hoài Vân và Huỳnh Mai nên mất gần 30 giây mới hoàn thành công việc.

  Số phiếu phát ra 84.999.999
  Số phiếu thu vào 84.999.999
  Số phiếu hợp lệ 84.999.999

  Như vậy cuộc bầu cử của chúng ta thành công mỹ mãn về hình thức. Về nội dung thì như sau:

  Kết quả nhà thơ Hữu Thỉnh trúng chủ tịch với số phiếu tuyệt đối hai nhà thơ nhà văn khác là Nguyễn Quang Thiều và Hồ Anh Thái trúng phó chủ tịch với số phiếu theo sát chủ tịch. Tới đây lại có nhiều ý kiến cho rằng đây chưa phải là đại diện xứng đáng nhưng cũng có ý kiến phân tích ông Thiều được cao phiếu vì ông ấy tuyên bố trong đại hội hội nhà văn là ông ấy sẽ bảo vệ hội viên đến cùng mà không nói rõ hội nào có thể là hội blogger chứ không phải hội nhà văn. Ông Thái trúng vì ông ấy rất giỏi ngoại ngữ mà blog là toàn cầu còn ông Thỉnh trúng là vì ...xưa nay ông ấy vẫn trúng.


  Tiếp tục cập nhật từ Ban kiểm phiếu


  Đột nhiên blogger Vũ Thanh Hoa có ý kiến theo chị tại sao hội blogger mà không có admin. Nhiều người bèn hỏi admin là gì thì được giải thích là người giỏi IT bỏ tiền ra  mua đất cho ta xây nhà dọn rác khi ta để cửa mở quy hoạch lại khu dân cư khi sinh đẻ quá kế hoạch...thế thì bầu lại. Lại bầu hai giây sau kết quả đưa ra vẫn như cũ. Các hội viên thắc mắc thì được giải thích ông Thiều và ông Thái trúng vì lý do như cũ ông Thỉnh trúng vì ông ấy mua một lúc 100 cái laptop sao bảo không giỏi vi tính được như tôi đây (nhiều người chỉ vào ngực mình) mua nhõn một cái.
  Kết quả ấy làm vui lòng tất cả mọi người chủ tịch đoàn nhảy lên ôm nhau hò hét.  Admin Mai Nguyễn Trần Minh cười to nhất vì từ nay được quẳng gánh lo đi mà vui...uống

  Các ủy viên còn lại trúng vào BCH với số phiếu tín nhiệm từ cao đến thấp bao gồm: nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhà văn Ng Quang Lập nhà thơ Phạm Dạ Thuỷ anh Nguyên Hùng bạn Thanh Chung. Biết ngay là toàn đoàn chủ tịch sẽ trúng vào BCH vì tất cả cử tri đều nhìn thấy các gương mặt ngời sáng lung linh tươi cười của họ trên màn hình. Ngoài đoàn chủ tịch còn có các blogger sau đây cũng trúng cử vào BCH: Nhà văn Hoàng Đình Quang nhà văn Lão Hâm bạn Lưu Minh Phương bạn Nico chị Ngọc Yến bạn Vũ Thanh Hoa BS Tản.


  Xin quí vị cho 1 tràng pháo tay mừng BCH mới.

   

  Lời  của phóng viên bổn báo

  Thưa  qúy vị và  các bạn.

  Cùng với sự ra đời của BCH hội blogger Việt Nam thế giới blog bước qua giai đoạn cộng sản nguyên thủy để chuyển vào giai đoạn xã hội có giai cấp có đấu tranh giai cấp và phát  triển. Dự  báo đến đại  hội VII sẽ diễn biến như đại hội Nhà  văn.

  Chương trình trực tuyến đại  hội  đến  đây là  hết. Xin cám ơn qúy vị và các bạn đã  quan tâm theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại


More...

KHAI MẠC ĐẠI HỘI HỘI BLOGGER VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT

By Hoa Lục Bình

 

ĐẠI HỘI HỘI  BLOGGER VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT

Ngày mai 11/8/2010 đại hội hội blogger Việt Nam lần thứ nhất chính  thức khai mạc tại Chùa Một Cột -Hà Nội- Việt Nam.

Tham dự có 85 triệu hội viên từ các miền và các nước.

Thông tin chi tiết về đại hội này sẽ được tường thuật trực tiếp và cập nhật thường xuyên trên các trang của Thiền Viện VCCO và các đầu cầu của  vnweblog.

 Mời các bạn đón  xem.

More...

ĐẠI HỘI NHÀ BÁO - ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

By Hoa Lục Bình

 

ĐẠI HỘI NHÀ BÁO - ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

(Hôm nay khai mạc đại hội hội nhà báo Việt Nam lần thứ IX)

Phàm là anh nhà báo đôi khi viết văn nhà văn lắm lúc làm báo. Chả biết ai cao hứng lên mà viết ai...thấp hứng cầm bút. Nhưng cái sự lẫn lộn này có từ xưa. Thậm chí khối anh trong túi có cả thẻ hội viên hội nhà báo lẫn nhà văn làm cả hai nghề nghề nào cũng ...tay phải. Những người như thế ổn định cả nghề lẫn đời.

Gần gũi nhau là thế nhưng khác nhau cũng rất nhiều. Anh nhà báo biết viết văn được coi là "loãng moạn" anh nhà văn viết báo được coi là biết kiếm tiền.  Nhưng anh nhà văn nghe ra danh giá hơn nhiều. Phải có tập sách này xuất bản tập sách kia xuất bản phải thế này thế kia thậm chí biết chung chi nhờ vả mới vào được hội nhà văn vì thế có tên là coi như "lên đời" mấy bậc. Nhưng chỉ cần làm ở cơ quan báo chí nào liên tục và có bài liên tục hay dở chưa biết trong hai năm là có thẻ nhà báo. Hội viên hội nhà văn là danh hiệu cả đời thì hội viên hội nhà báo chỉ có tính chất "lịch sử" hết viết hai năm lại thôi cầm thẻ.

Thực tế người làm báo có cái thẻ  khác oai hơn khó được cấp hơn  là thẻ nhà báo. Muốn có thẻ nhà báo phải bảo đảm nhiều yêu cầu kể cả học vấn.

Một cái khác chắc chắn phải kể có người hỏi tôi có phải nhà báo có thoả thuận ngầm chả mấy khi chê nhau trời có nóng cũng cứ cài khuy áo đàng hoàng không vạch lên cho ai xem hết phải không? Còn nhớ hồi mấy nhà báo bị dính vụ PMU đồng nghiệp nhất mực tin họ vô tội và gửi bao nhiêu lời chia sẻ động viên. Nhà văn nhiều khi nói về nhau những chuyện khiến người ngoại đạo thất kinh chả biết tại sao thần tượng của mình mà lại thế.

Cái khác nữa của hai nhà này là thu nhập. Nguyễn Đình Tú có lần  thở dài với tôi là: Nhà báo nó lấy hết cái khôn rồi. Nhà báo có "tia ra" có quảng cáo có tài trợ...đâu có khổ như nhà văn. Muốn đi nước ngoài bỏ tiền mà đi hoặc hội này doanh nghiệp nọ mời. Mà có khi vì thế nên những cái chức trong Hội nhà báo cũng đâu bị soi mói kỹ lưỡng như nhà văn. Bầu bán chắc chắn không bắt hội viên chờ 7 tiếng ăn bánh mì trừ  cơm ai nói không bị vỗ tay đến xuống thì thôi.

Hom nay đại hội nhà báo Việt Nam khai mạc không khí im ắng bình tĩnh và rồi đại hội cũng diễn ra như vậy chẳng thấy ai nói năng gì cả  khen cả chê.

Nhưng nhìn lại năm qua cánh nhà báo cũng bị uy hiếp nặng nề  quá mới mấy tháng đầu năm đã có gần 400 nhà báo bị hành hung. Nhẹ  thì đôi co nhốt lại nặng thì đánh đến mức người thân còn chẳng nhận ra. Có nhà báo không chỉ bị đánh dưới đất mà còn bị lôi lên xe vừa  chạy vòng vòng vừa bị đấm đá rồi bị quẳng vào đồn công an với câu: "Thấy say rượu bên đường". Vậy nhưng cũng chưa thấy ai vào tù vì  hành hung nhà  báo.

Nhà báo say nghề xả thân vì nghề như vậy cũng nhiều. Ngược lại nhà báo coi nghề như vũ khí đe doạ thiên hạ như cái cần câu cơm cũng chả ít. Giở báo ra nhất là báo mạng chắc chắn thấy tưng bừng "hé lộ". Gi gỉ gì gi cái gì cũng "hé lộ" để cho giật gân để cho ra vẻ ta đây mới là người biết vụ này để còn đất mà viết bài tiếp theo " Đã lộ". Rồi hết chuyện hở áo lót đến quần bé hết cô nọ có bầu đến anh kia thích đờn ông. Ngày nào không đem chuyện riêng tư  của ai đó lên báo coi như chưa phải là ngày.

Đây là tin trong trang văn hoá  của hai đại gia báo mạng:

Trang phục dân tộc của Hoa hậu Australia bị chỉ trích   (08/08)

Thái Phiên: Nhiều lúc thấy tủi nhục với nghề chụp nude  (08/08)

Nguyễn Thị Loan giành ngôi Người đẹp Biển     (08/08)

Chương Tử Di từng muốn tự tử vì tai tiếng (08/08)

Hiền Thục kết đôi cùng Dương Triệu Vũ   (08/08)

Châu Huệ Mẫn háo hức diễn cảnh hôn đồng tính     (08/08)

     (vnexpress.net)

Nguyễn Thị Loan - Người đẹp biển từng... làm ruộng

Cô gái xấu xí Ngọc Hiệp bất ngờ chạm trán tình địch

Nghệ thuật vẽ cơ thể: Vẽ cái gì và cởi đến đâu?

Những phiên bản ngôi sao cực hot của Marilyn Monroe

(vietnamnet.vn)

Vậy nên âm thầm như hội nhà văn cũng chán mà ồn ào như báo chí cũng mệt. Có lẽ rất khó để các nhà văn đem được cái ồn ào trên diễn đàn vào hiệu sách (ý của Lê Hoàng) hay nhà báo bớt cái ồn ào trên trang của  mình.

          Cứ như thế này hội nào cũng không làm được chức năng của mình khi ấy liệu có kêu trời là không được tạo điều kiện để viết không được tự do không nhỉ?

( Mời các bạn đọc một bài phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ về quychế phát ngôn của nhà báo- http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/394403/Quy-che-phat-ngon-lam-khong-nghiem-ban-doc-thiet.html)

More...

NHỮNG CÂU NÓI HAY TỪ ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

By Hoa Lục Bình

 

NHỮNG CÂU NÓI HAY TỪ ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

(Theo tui thôi nghe)

"Đảng chấp nhận mọi tìm tòi mọi khuynh hướng sáng tác..."

Nhà văn "tự kỷ ám thị" là có lý do. Nhưng bản thân nhà văn cũng chưa sống chết với nghề để tạo ra tác phẩm đủ sức vượt lên trên tất cả những rào cản đó. (Ông Trương Tấn Sang)

Phát biểu của ông Trương Tấn Sang có rất nhiều điểm mới so với những kỳ đại hội trước. Điều này cho thấy thái độ của Đảng nhà nước cởi mở và thoáng hơn rất nhiều. Đảng và nhà văn đã gặp nhau ở một mẫu số chung đó chính là nhân dân là dân tộc.( theo Nhà văn Phạm Viết Đào)

Không phải do đường lối của Đảng mà do địa phương không hiểu được định hướng không hiểu được sự cởi mở trong quan điểm đường lối của Đảng nên đã có thái độ không đúng với tác phẩm tác giả. Chính điều này mới là mối đe dọa lớn nhất của nhà văn. "Anh cả nghĩ cứ thấy cái nào nhạy cảm thì cấm nhưng anh đo mức độ nhạy cảm ấy bằng cái gì?"( nhà thơ Trần Nhương ).

Một tác phẩm thai nghén ròng rã suốt mấy năm trời sau 13 năm chờ đợi mới được duyệt. "Thử hỏi còn ai dám xả thân vì một đứa con có thể bị bóp chết từ trong trứng nước mà không rõ lý do gì" (theo nhà văn Xuân Tùng)

Ở một góc độ khác nhà thơ Chim Trắng cho rằng phải nói sòng phẳng hiện nay quyền tự do sáng tác được nới rộng hơn trước đây rất nhiều. Một nhà văn dũng cảm thì không thể bị ai thu hẹp. Cái chính là nhà văn mình không sống chết với nghề không đủ tâm đủ tài để tạo ra một tác phẩm đủ sức vượt qua những rào cản đó.

: "Thật ra đến nay chưa có tác phẩm nào lớn mà chưa được in hay chịu nằm ở ngăn kéo cả. Nếu một tác phẩm gây rúng động toàn xã hội thì không một trở ngại nào có thể ngăn cản được".(Nhà văn Hà Đình Cần)

:Sẽ bảo vệ hội viên đến cùng! Hiện nay mối quan hệ giữa các hội viên rất lỏng lẻo. Với vai trò là thành viên của ban chấp hành mới tôi không dám hứa nhưng tôi sẽ tìm mọi cách để liên kết các hội viên lại với nhau không chỉ ở các hội thảo hội nghị một năm vài lần mà có thể tăng cường tạo diễn đàn để giới thiệu thơ văn của hội viên lên blog website...(Nhà văn Nguyễn Quang Thiều)

Đánh giá: Câu của  NQT  hay nhất vì...liên quan blog

(Theo Yên Thảo- báo Pháp luật)

More...

HỘI NHÀ VĂN CÓ CHỦ TỊCH RỒI

By Hoa Lục Bình

Nhà thơ Hữu Thỉnh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà văn (theo vnexpess.net)

Nhận được 100% số phiếu bầu từ thành viên BCH nhà thơ 68 tuổi tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba trên cương vị Chủ tịch Hội nhà văn VN. 3 vị trí Phó chủ tịch thuộc về các nhà văn Nguyễn Trí Huân Lê Quang Trang và Nguyễn Quang Thiều.
> Nhà văn VN ngóng Ban chấp hành Hội mới

Trong phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành (BCH) mới diễn ra vào chiều 6/8 tác giả Thương lượng với thời gian được toàn bộ thành viên bầu vào vị trí lãnh đạo Hội. Danh sách 5 ủy viên thường vụ ngoài chủ tịch và 3 phó chủ tịch còn có sự góp mặt của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ. Tác giả Những bức tường lửa Khuất Quang Thụy được bầu làm Trưởng ban kiểm tra của Hội Nhà văn.

Chủ tịch Hữu Thỉnh trong vòng vây của báo giới sau khi tái đắc cử. Ảnh: H.M.

Chia sẻ với báo chí ngay sau khi tái đắc cử nhà thơ Hữu Thỉnh đề cập đến những nhiệm vụ trọng tâm của Ban lãnh đạo Hội khóa VII. "Trước hết BCH Hội sẽ nỗ lực phát huy mọi tiềm năng sáng tạo để chúng ta ngày càng có nhiều tác phẩm hay. Nhiệm vụ thứ hai rất quan trọng là đoàn kết đội ngũ phát hiện bồi dưỡng nhiều tài năng mới cho đất nước. Thứ ba là tạo mọi điều kiện để gắn bó nhà văn với đời sống với sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước..." ông nói.

Để thực hiện được những nhiệm vụ này Chủ tịch khẳng định: "Tập thể BCH Hội nhà văn khóa VIII sẽ nguyện trở thành một sinh thể thống nhất một cơ thể thống nhất lấy sự đoàn kết nhất trí là một trong những bí quyết đầu tiên thúc đẩy sự phát triển của đời sống văn học".

Nhà văn Hữu Thỉnh sinh năm 1942 tốt nghiệp trường Viết văn Nguyễn Du khóa I. Ông tham gia Ban chấp hành Hội nhà văn liên tục các khóa 3 4 5 6 7 và 8 đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội ba nhiệm kỳ liên tục. Ông là Đại biểu quốc hội khóa 10 và 11.

Các thành viên BCH mới trong lễ ra mắt. Ảnh: H.M.

Tâm sự với VnExpress.net nhiều thành viên BCH mới bày tỏ bên cạnh niềm tự hào họ cảm thấy gánh nặng trách nhiệm và những áp lực trước lá phiếu của các hội viên. Tân Phó chủ tịch Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: "Khi nghe tin tôi được vào BCH với số phiếu cao tôi cảm thấy như có nỗi lo lắng sợ hãi mơ hồ len vào". Anh khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong vai trò mới. Tuy nhiên tác giả Sự mất ngủ của lửa cũng nhấn mạnh: "Một ủy viên dù đầy năng lực đầy nhiệt huyết và ý tưởng đến đâu cũng chỉ có thể làm việc tốt nếu sau họ là một BCH đoàn kết đầy sức mạnh". Nhà văn Võ Thị Xuân Hà bày tỏ chị cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn bởi vào BCH chị "làm việc gì cũng sẽ phải nghĩ đến quyền lợi của các hội viên".

Trong khi đó nhà văn Khuất Quang Thụy tỏ ra tự tin hơn. Ông cho biết áp lực lo lắng là cảm giác không thể tránh khỏi đối với ông. Nhưng nhà văn kỳ cựu này tin rằng kinh nghiệm quản lý văn học trong nhiều năm qua sẽ góp phần giúp ông thực hiện tốt những nhiệm vụ của một ủy viên Ban chấp hành.

Chiều nay Đại hội Hội nhà văn Việt Nam khóa 8 đã bế mạc. Ban chấp hành sẽ họp phiên thứ hai vào tháng 9 tới.

More...

thủ giống thủ...xôi giống xôi

By Hoa Lục Bình

 

THỦ GIỐNG THỦ- XÔI GIỐNG XÔI

Đại hội nhà văn VN lần 8 đang rầm  rộ diễn ra tại Hà Nội rất ly kỳ.

Ngạc nhiên chưa nó rất giống đại hội hội văn nghệ Bình Thuận.

đại hội hội văn nghệ Bình Thuận

đại hội hội nhà văn Việt Nam

Chiều 14-7 văn nghệ sĩ các huyện tập trung tại khách sạn Trường Thịnh- Phan Thiết để chuẩn bị cho sự kiện lớn của giới văn nghệ sĩ Bình Thuận: Đại hội Hội văn nghệ nhiệm kỳ 5 sẽ được chính thức khai mạc vào sáng 15/7/2010Có người đến tận từng phòng phát cho các đại biểu tham dự Đại hội  một trang giấy A3 phô tô lại bài báo đã được đăng trên một tờ báo ở Hà NộiVà ngay sáng đại hội nội bộ 15-7 lửa đã nổi khi nhà văn Kim Bằng (ủy viên Ban kiểm tra)  yêu cầu xem xét lại tư cách hai vị trong đòan chủ tịch


   
Tiếng la ó phản kháng và cả tiếng vỗ tay tán đồng với nhà văn Kim Bằng giúp đại hội thêm phần sôi nổi.Phát biểu của các hội viên sồn sồn và tre trẻ khác xem ra nhạt nhẽo cũ kỹ trừ phát biểu của hội viên gần bát thập Phan Bình.Bác Phan Bình có ý trách cứ những người lãnh đạo đã để tình hình mất đòan kết nội bộ trong thường trực Hội kéo dài nghiêm trọng và chậm xử lý; bác còn bắt nhịp hát những bài hát tươi trẻ xua đi cái không khí cự cãi nặng nề của đại hội.Cuối cùng Đại hội cũng chấp thuận danh sách 13 ứng cử viên bầu chọn 11 người cho ban chấp hành khóa mới. Ông Phó chủ tịch Nguyễn Văn Hóa nhấp nhổm trên ghế chủ tịch đòan mặt chảy dài thiểu não vì trưởng ban kiểm phiếu đọc hòai mà chưa có tên ông. May quá ông Hóa có số phiếu chỉ hơn 60 phần trăm một chút và đứng đồng hạng thứ 11 với một hội viên ở huyện miền núi. Phải qua vòng bầu thứ hai ông Phó chủ tịch Hội đương nhiệm mới thắng phiếu người hội viên ít quen biết này.

Phiên họp kéo dài từ 17 giờ đến hơn 22 giờ vẫn chưa xong những người dự họp phải ăn mì tôm tại chỗ để có cái ngày mai công bố trong buổi đại hội chính thức.

Cuối cùng ban chấp hành thống nhất bầu hai Phó chủ tịch là Hòa và Hóa; còn chức chủ tịch để trống vì nhân vật cấp trên giới thiệu chỉ đạt 5/10 số phiếu chưa quá bán theo quy định


 

Xe mình (Văn Công Hùng) đến chậm nhất nên không quan sát những sự kiện trước đó. Nghe nói hôm qua có một nhà văn  lớn tuổi và rất nổi tiếng bị ăn hai cái tát từ một kẻ nào đó. Thì cũng râm ran thế nhưng ai cũng bảo có thật.


 Nhà thơ Vi Thùy Linh đi phát các bài báo của mình photo và dúi vào tay nhiều người danh sách 19 người cần chú ý khi bầu in vi tính cẩn thận


Ông ( Trần Mạnh Hảo) chê ông Hữu Ước không phải nhà văn mời xuống không ngồi chủ tịch đoàn
Đại hội rất hay vỗ tay ai nói dài là bị vỗ tay   nói nhạt bị vỗ tay vỗ tay cho kỳ xuống thì thôi


Nóng từ phòng họp chật gần nghìn người mà máy lạnh và quạt rất yếu nóng đến việc các nhà văn khi phát biểu thường nói rất to cướp mic để nói rất buồn cười chả ra nhà văn

Rất nhiều người không phải nhà văn phục vụ ở bên ngoài rất ngạc nhiên về văn hóa tranh luận của các nhà văn mà vấn  đề nào có to tát gì?...

.


Cuối cùng thì cũng thông qua: Chủ tịch đoàn 18 người ban thư ký 6 người (đông như đại hội nhà văn quốc tế?). Nhất trí sẽ Bầu ban chấp hành 15 người. Danh sách đề cử là hai chọn 1 tức là bầu lần 1 lấy 30 người từ trên xuống sau đó từ danh sách 30 người bầu lấy BCH 15 người nhưng phải quá bán.

Vào bàn chuyện bầu cử rất căng. Anh Bùi Minh Quốc lên phát biểu ngay khi vừa công bố danh sách đề cử chủ tịch đoàn và thư ký đoàn nhưng không  được đại hội ủng hộ

Đại hội giải lao ăn bánh uống sữa đậu nành chờ kết quả kiểm phiếu để bầu cử. Chao ơi là đại hội...

Bây giờ 18h19 đã có kết quả bầu cử sau 7 tiếng kiểm phiếu

May quá đại  hội  hội Văn học nghệ  thuật Bình Thuận diễn ra  trước  chứ  không lại bị nghi "đạo  ý  tưởng". Hay  là Hội nhà  văn VN nên có  mẫu chung cho các  đại hội trung ương cũng như địa  phương từ vụ này nhỉ. ( Theo Hoang Cong Tam va Van Cong Hung)

More...

VUI QUÁ. KHOE MỘT PHÁT

By Hoa Lục Bình

 

VUI  QUÁ.. KHOE  MỘT  PHÁT

          Chủ nhật 1/8 cả bọn kéo nhau đi càfe. Một đứa đến sau báo tin hôm nay uống thoải mái rồi sẽ đi luôn ra nhà hàng hải sản đắt nhất Phan Thiết có người chi đẹp rồi. Hỏi ai thì nó chỉ thẳng vào mình lý  do Báo Thanh Niên đăng 3  truyện ngắn của mình.

          Nó còn mua sẵn 5 tờ tặng mình vì sợ người ta mua...gói xôi hết. Đó là 3  truyện : Đặc công thủy lên bờ Chiếc lá và Tachiana là ai. Nhìn ra xung quanh thấy nhiều người đang đọc báo này dân miền Nam vốn càfe + báo= buổi sáng mà. Có cô bé khoảng 20  tuổi vừa  đọc vừa cười. Theo bố cục tờ báo thì nó đọc Tachiana là ai. Cũng vui.

Tự nhiên nhớ anh Đặng Ngọc Khoa kinh khủng. Khi xưa anh Khoa luôn giục gửi bài cho  báo Thanh Niên mình ngại quá nên anh copy gửi dùm. Anh Khoa luôn nhận xét văn chương của mình riết róng. Lạ cái anh thích nhất truyện Nhục hơn con điếm câu thích nhất là Có phải điếm đâu mà có đường hoàn lương. Khi được đăng anh giả vờ không biết Hoa Lục Bình là Đặng Thị Kim Oanh để quảng cáo trong trang anh ấy nữa. Giờ thì có bài mà chẳng có anh Khoa.

          Hôm nay vào mạng  thấy báo TN đưa 3 truyện lên có đọc và minh hoạ nữa. Khoe  với các bạn một chút cho lên tinh thần.

More...

TRUYỆN TÌNH VIẾT NGƯỢC

By Hoa Lục Bình

 

TRUYỆN TÌNH VIẾT NGƯỢC

        Hắn nấp trong bụi cây nhìn chị đi qua. Đầu chị cúi xuống như luôn tìm gì trong đất. Người chị hơi đẫy đà nhưng lâu lâu lại chệch choạng như bị gió thổi. Chị thường cắp rổ đựng khoai môn sót hay đu đủ còi bán không được. Chị là mẹ thằng Tèo Cưng.

        Tèo Cưng khoảng 10 tuổi dân xóm rẫy thứ thiệt nhưng không bị giao chăn trâu cắt cỏ như bọn cùng lứa trong xóm. Bù lại nó cũng đen thùi lùi gầy đét linh hoạt y như  bạn bè. Tèo Cưng nhiều mụn kinh khủng nên nó hay nằm gối đầu lên đùi chú Diên nhờ  nặn.

        Chú Diên là hắn. Hắn là phạm nhân của trại nhưng tội nhẹ nên hay được ra ngoài lấy củi. Năm trước lũ về bất ngờ hắn cứu được 2 mẹ con trong xóm được đề nghị giảm án. Hắn không chịu bảo về buồn nên ở lại cho hết hạn luôn. Bạn tù nói hắn sướng ngoài chuyện mặc áo có số và ngủ trong 4 bức tường không phải nhà mình cũng không phải khách sạn thì hắn tự do. Nhưng bạn tù cũng khiếp các giấc mơ của hắn. Giấc mơ nào cũng đượm màu xác thịt nào là rên la là van xin là la hét...đã vậy còn đóng vai gái mới lạ.

        Đúng là hắn có giấc mơ đó từ 10 năm nay. Trong mơ hắn thấy mình còn là thiếu nữ đang đi đặt mua gà về làm đám cưới nhưng lại bị 3 gã thanh niên chặn lại trên đê chòng ghẹo. Câu qua câu về tay chân đụng chạm và kết cục cả ba đè hắn xuống. Một tên nắm tóc một tên xé áo quần một tên chồm lên người. Trời lạnh đá nhọn cỏ sắc ...thân thể hắn bị giày xéo tan nát. Hắn được đưa về làng trong trạng thái điên dại. Nhà trai từ hôn bố mẹ bất bực xóm làng dị nghị hung thủ thì không để lại manh mối... Hắn bỏ làng ra đi. Bụng mang dạ chửa thân tài ma dại xin từng miếng cơm và chết trong mùa đông. Đứa bé gần đủ ngày ra đời chòi đạp dữ dội vì ngạt thở nhưng không ai biết rạch bụng mẹ mà lấy con nên nó cũng lịm dần. Đấy là một bé trai...

        Hắn chưa kể cho ai về giấc mơ đó vì thế bạn tù nghĩ hắn bị đồng tính khi cứ  xưng "em" và xin các "anh" tha cho.

        Giấc mơ cũng chẳng liên quan đến việc vào tù của hắn. Hắn bóc lịch do say rượu  kinh niên để mất hàng trong kho. Hai thằng bạn kia đứa thì lên rừng buôn thú bị báng bụng nằm một chỗ đứa thì lấy vợ sinh một đàn con đói nghèo.

        Rồi một buổi trưa khi đang vác củi về trại thì hắn lại mơ. Chân vẫn bước đi mắt vẫn mở tai vẫn nghe Tèo Cưng rít rít nhưng hắn mơ thấy một người đàn bà cắp rổ khoai môn vụn đi qua chính là người trên đê hôm ấy. Tèo Cưng kêu má má rồi bỏ hắn chạy theo người đàn bà. Hắn đổ mồ hôi vứt bó củi ngồi xuống đám cỏ. Vậy ra cái Nhu không chết khi gần đến ngày sinh. Cái Nhu vào vùng hẻo lánh này sinh sống với những sào khoai cây đu đủ với lý lịch khai với Tèo Cưng là ba mất từ khi nó chưa ra  đời.

        Hắn cầm tờ giấy ra tù bước qua cửa sắt người bảo vệ cười cười khua lá thư dán kín hắn nhờ gửi ý nói yên tâm sẽ trao tận tay. Chân hắn nặng chịch lòng hắn còn nặng hơn. Mỗi bước một xa giấc mơ hắn mới tìm kiếm được thay cho giấc mơ cũ.

...................................

        Ngoài bì đề gửi Tèo Cưng nhưng lá thư lại bắt đầu bằng chữ: "Chị Nhu"

Người đàn bà đọc lại lá thư lần nữa. Đàn ông gì mà yếu vậy ta? Đâu có dễ chết khi đủ chân đủ tay chớ! Có đứa con trong bụng lại càng phải sống bò lê bò lết vẫn sống cái gì ăn được là ăn ngay gánh nước tưới cây đập lúa...gì cũng làm miễn lâu lâu nghe chòi một cái trong bụng khi buồn thì rờ tay lên bụng nói cho má khóc một hơi nghe con khi vui thì rờ tay lên bụng nói cười chung với má đi con. Làm má sướng vậy chứ  làm vợ khi được khi không mấy hồi.

Chị lật lá thư coi phía sau có địa chỉ không.

More...

KHÚC TÂM TÌNH CỦA NGƯỜI NHẠC SĨ GIÀ

By Hoa Lục Bình

 

KHÚC TÂM TÌNH CỦA NGƯỜI NHẠC SĨ  GIÀ

        "Nhà 94/19 đường Trần Khắc Chân- quận 1- Thành phố Hồ Chí Minh" theo địa chỉ ấy chúng tôi đi vòng vèo tránh "lô cốt" rồi bỏ xe đi bộ. Kia rồi một căn nhà thấp nhỏ bé tường nứt dọc ngang. Chủ nhà chập chững dựa người vào chiếc gậy ba chân đón chúng tôi ông là nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

More...