MỘT BÀI THƠ CA NGỢI NHAN SẮC

 

MỘT BÀI THƠ CA NGỢI NHAN SẮC


Em
Hữu Thỉnh

Có kẻ rủa em chết đi
Vú em mỗi ngày mỗi ngọc
Có kẻ mong em tàn tật
Tóc em xanh
Trời xuống ngó
Em bước qua chỗ lội
Một mình
Rũ áo
Thả gió cho mây
Có kẻ mong em mồ côi
Em cứ hát giữa chuồn chuồn bay thấp
Mây đen đi đóng cửa trời
Lá non mong thấy mặt người sau mưa  

Tôi không có cảm nhận tốt về thơ tôi chưa bao giờ bình thơ và càng không dám bình thơ của những bậc đàn anh. Tôi chỉ viết ra cảm nhận của một người đọc trước bài thơ khá lạ của Hữu Thỉnh.

Thú thật là trước khi gặp nhà thơ Hữu Thỉnh tôi chưa đọc bài thơ này. Trong cuộc gặp giữa rất nhiều người Hữu Thỉnh nói về người chị dâu của mình người  "... đi đò đầy. Cứ sợ đắm vì mình còn nhan sắc". Nhân nói về những người phụ nữ đẹp ông đọc bài thơ "Em" cho chúng tôi nghe.

Viết về chị mà tựa đề là "Em" thì thật là lạ có lẽ tác giả muốn viết về một người phụ nữ nói chung? Mà phụ nữ thì luôn gắn với cái đẹp?

Mở đầu bài thơ là một câu rất mộc mạc không thơ phú chút nào:

Có kẻ rủa em chết đi

Đối lại với nó là một câu thơ kỳ tài:

Vú em mỗi ngày mỗi ngọc

Hữu Thỉnh đã từng bị phê phán vì câu thơ này. Không phải ai cũng dám nói thẳng tên vật cần nói với thái độ trân trọng như vậy. Chữ "ngọc" nghe thật lạ nhưng HT tâm đắc ông nói những chữ khác đều không đủ sức diễn tả cái đẹp khi nói về vú của người đàn bà nhan sắc. Tôi thì nghĩ nếu là chữ khác thì cả bài thơ sẽ bớt hay đi nhiều lắm. Người ngọc thì vú ngọc và vú ngọc thì phải trân trọng nâng niu. Hữu Thỉnh cũng đưa thử những  chữ khác vào thay chữ "ngọc" nhưng tất cả chúng tôi đều thấy không thể chấp nhận được.

Tiếp theo là những cặp tương phản khác:

- Có kẻ mong em tàn tật thì Tóc em xanh Trời xuống ngó
- Có kẻ mong em mồ côi thì Em cứ hát giữa  chuồn chuồn bay thấp

Mặc cho ai đó ghen ghét rủa độc em vẫn đẹp càng đẹp. Em đáp lại sự ghen ghét kia bằng sự tồn tại nhan sắc bất diệt của mình.

Câu thơ cuối khép lại bài thơ một cách bất ngờ:

Mây đen đi đóng cửa trời
Lá non mong thấy mặt người sau mưa

Đang ở thể thơ tự do bài thơ chuyển sang thể lục bát. Trời mưa (mây đen chuồn chuồn bay thấp) và tự nhiên xuất hiện cái lá non. Lá non tượng trưng cho sự ngây thơ trong sáng tượng trưng cho tương lai cho cái thiện. Lá non vẫn mong nhìn thấy khuôn mặt đẹp đẽ của chị sau cơn mưa u ám. Đó là lòng tin vào cái Đẹp thắng cái Xấu cái Thiện thắng cái Ác.

Chiến tranh mất mát theo Hữu Thỉnh là đau khổ là nặng nề nhất cho người đàn bà. Ông nhắc lại câu người phụ nữ dặn chồng  "Sông sâu chớ lội đò đầy chớ qua" và nhấn mạnh rằng người dù đàn ông có qua đò đầy cũng không thể khốc liệt như người đàn bà nhan sắc qua đò.

Chìm vào suy tư với sự thông cảm cho người chị dâu đau yếu xinh đẹp và mòn mỏi chờ đợi anh trai của mình Hữu Thỉnh đau buồn thấy rằng nhan sắc không hẳn là quà tặng ưu ái của tạo hoá.

Ta thấy ở bài thơ này sự trân trọng cái đẹp của Hữu Thỉnh sự cảm thông với nhan sắc bị ghen ghét. Tác giả hiểu rõ là phụ nữ rất cần trân trọng và cảm thông.

Trân trọng nâng niu cảm thông chia sẻ. Giá trị bài thơ là ở đó.

Ta cũng thấy tác giả đã vẽ lên hình ảnh người phụ nữ dám thách thức dám phủ định mọi đố kỵ độc ác. Càng bị rủa chị càng đẹp càng lồng lộng lên trên đám "chuồn chuồn bay thấp".

hoalucbinh

Anh Xuân Tư kính mến
Có bình gì đâu giới thiệu thôi mà. Vì thấy có bài thơ lạ quá bênh vực cho những phụ nữ bị ghen tỵ. Anh khoẻ không?

hoalucbinh

Anh VCC.
Nếu mà là nhà Hữu Thỉnh học thì phải đọc và học nhiều lắm. Em chỉ nói những gì em nghĩ thôi. Có thể rất ngây ngô vì em dốt thơ nắm mừ...

KT

Chào Hoa Lục Bình
Thấy Hoa Lục Bình bình thơ Hữu Thỉnh hay quá có người đọc được khen hay và đã tạm mượn về đây ngắm. May mà hắn đề nguồn: Hoa Lục Bình có nghĩa là hắn cũng góp phần " quảng bá " hộ bài viết của HLB ấy mà.
Nếu Hoa Lục Bình không nhất trí thì ới cho 1 tiếng để KT gỡ bỏ nếu không có ý kiến gì coi như em Lục Bình đã nhất trí he.
Theo địa chỉ sau:
http://ngoctanns.vnweblogs.com/post/4314/96980

Hoài Khánh

Gửi Hoa Lục Bình

Ông Hữu Thỉnh rõ là người thật thà. Trước người đẹp là ông làm thơ ca ngợi luôn. Chả trách anh em hội viên cứ bầu ông làm Chủ tịch Hội...

Nguyễn Đức Đát

Gửi Lục Bình

Bình khá lắm. Ấn tượng nhất là câu cuối. Đọc và suy nghĩ nhiều. Người ta biết vươn lên vượt qua cái đố kỵ xấu xa vây quanh để thể hiện cái đẹp thuần khiết và trong sáng. Không ngại sự vấy bẩn của kẻ tiểu nhân hèn hạ.

Ban mai

Luc Bình ơi!

Bất ngờ nhỉ? Chắc HT đang lâng trong lòng vì có một người ...hiểu mình đến thế.
Rất đồng cảm - Cảm ơn LB!

CBTT

Lục Bình

Bài thơ của HT hay và bài viết cảm nhận của LB cũng hay.

Nhân tiện xin nhại HT viết vài câu về Lục Bình:

Có kẻ rủa em chìm đi
Dáng em mỗi ngày mỗi ...

Nguyễn Xuân Tư

HLB bây chừ còn là nhà bình thơ nữa. Ua chầu chầu !!!

hoaivan

@ HLB

Bài thơ độc đáo lời bình còn thú vị hơn.

VCH

Khè khè đúng là nhà HT học rồi.
Bài này lần đầu tiên tớ đọc đấy.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','6d3oocd5t3mnlct620vs122077','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-26 13:51:47','/a96920/mot-bai-tho-ca-ngoi-nhan-sac/page-4.html')