GIỌT NƯỚC MẮT VÀ NỤ CƯỜI CỦA HỮU THỈNH Ở PHAN THIẾT

 

GIỌT NƯỚC MẮT VÀ NỤ CƯỜI CỦA HỮU THỈNH Ở PHAN THIẾT

Đã 4 lần nhà thơ Hữu Thỉnh vào Phan Thiết tìm anh. Nhưng chưa lần nào có tung tích gì. Nhà thơ "một mình đứng khóc ở sau xe" và nghĩ rằng anh trai của mình đã "ở với đồi anh xanh vào cỏ". Thế mà cách đây 2 tuần lại có người chỉ dẫn cho Hữu Thỉnh nơi anh trai ông đang nằm.


Tranh thủ nghe  Nguyễn Thanh Nghệ đọc thơ của mình "Cái gì đọc lại câu ấy đi được...được... câu ấy hay quá"


Hữu Thỉnh sinh năm 1942 tại Tam Đảo - Vĩnh Phú trong một gia đình có 8 người con trai. Ông nhập ngũ năm 19 tuổi trở thành lính xe tăng. Năm 1968 anh trai ông - Nguyễn Xuân Đại - khi ấy đang là một nông dân hiền lành ở quê nhà tham gia lệnh tổng động viên cho miền Nam. Anh Đại có người vợ bệnh tim đau ốm liên miên và  3 đứa con nhỏ dại. Nhập ngũ anh Đại đúng 30 tuổi. Hữu Thỉnh xin về tranh thủ chia tay anh trai. Cuộc chiến tranh bước vào giai đoạn khốc liệt. Hữu Thỉnh dặn anh trai: "Anh đi chị và các cháu để gia đình lo anh nhớ đừng bỏ vể nửa chừng". Anh Nguyễn Xuân Đại hy sinh năm 1973 tại Bình Thuận từ ngày ra đi hôm ấy anh chưa về thăm nhà lần nào. Mẹ của anh đã khóc và có ý buồn câu nói của Hữu Thỉnh nhưng Hữu Thỉnh nghĩ rằng với người lính điều quan trọng nhất là đi đến cùng lý tưởng của mình và những lời mộc mạc ấy ông nói từ gan ruột. Tuy vậy khi nhắc lại chuyện này đôi mắt nhà thơ có ánh nước.

 
Người đứng sau là nhà thơ Đỗ Quang Vinh

 " Tay anh cầm hoa cúc hoa mai
Sao vẫn tiếc một cành hoa dại
"


Hữu Thỉnh đã viết về nỗi đau của mẹ mình trong nhiều bài thơ

Ba đứa con có mặt trong này
Mấy cuộc chiến tranh mẹ gánh cùng một lúc
Chiến tranh bao giờ chấm dứt
Nếu một đứa con của mẹ không về
Mẹ ít ngủ mẹ thường thức khuya
Đêm nào cũng dài
Căn nhà có mười mấy mét vuông
Làm lụng đến già còn bao nhiêu tất bật

 

"Hôm nay là ngày đặc biệt của gia đình tôi vì thế tôi không ngại nâng ly"

Và cũng từ năm ấy đến chiến trường nào Hữu Thỉnh cũng hỏi tin về anh trai mình nhưng không có hồi âm. Năm 1975 trên đường tiến vào giải phóng Sài Gòn Hữu Thỉnh mới biết cái chết của anh trai. Ngay lập tức ông đến Bình Thuận nhưng không tìm ra mộ. Đứng trước những cồn cát khô bỏng chói chang nắng và biển xanh đến quặn lòng trong ông như đã hiện lên khá đầy đủ về cái ngày định mệnh ấy của anh trai.

 
"Em có cái vành tai của người tiêu tiền chưa có đã tính cách tiêu".


Lần này ông vào Bình Thuận và biết chính xác nơi anh trai ông ngã xuống địa danh ấy là Cây Táo thuộc xã Hồng Sơn - Huyện Hàm Thuận Bắc. Anh của ông cũng đã được đưa về nghĩa trang đó là năm 1981 đúng vào năm Hữu Thỉnh viết bài Phan Thiết có anh tôi. Không phải là một sự trùng hợp lạ lùng mà là sự xui khiến của con tim. Ông viết một mạch nước mắt giàn giụa không kịp lau không câu nệ ngôn từ viết theo sự điều khiển của những ký ức. Ngày nay người ta có bản đã sửa bản đầu không thật đúng như vậy. Ông lấy bút sửa lại vào bài thơ tôi in ra. Nhà thơ Đỗ Quang Vinh của Bình Thuận nhắc cho ông vài từ ông chưa nhớ chính xác. Qua anh Vinh và được rất nhiều cơ quan giúp đỡ tra cứu tài liệu gặp gỡ nhân chứng Hữu Thỉnh đã tìm ra mộ anh trai.

 
"Thưa ông xin ông cho biết..."


Hôm qua khi khấn trước mộ Hữu Thỉnh đã khóc rất nhiều cũng như trước đây ông từng khóc vì không tìm ra anh. Hôm nay hài cốt của anh Nguyễn Xuân Đại đã đang trên đường về Tam Đảo. Ông cười và bảo đây là ngày trọng đại của ông. Vì thế mọi người đều nâng ly chúc mừng.

 
"Tôi nhớ là..."
"Không tôi nhớ chính xác là..."


May mắn là mẹ ông vẫn chờ được đến ngày hôm nay. Cụ đã 90 tuổi. Ngày Hữu Thỉnh hoàn thành bài thơ ông không dám đọc cho cụ nghe nhưng cụ đã biết qua đài TNVN. Cụ khóc: "Đấy đúng là thằng Đại". Vợ anh Đại mất sau khi chồng qua đời 2 năm người đàn bà nhan sắc này "sống" trong rất nhiều câu thơ viết về người phụ nữ trong chiến tranh của Hữu Thỉnh.

Chị đợi chờ quay mặt vào đêm
Hai mươi năm mong trời chóng tối
Hai mươi năm cơm phần để nguội
Thôi tết đừng về nữa chị tôi buồn
Thôi đừng ai mừng tuổi chị tôi
Chị tôi không trẻ nữa xóm làng thương ý tứ vẫn kêu cô
Xóm làng thương không khoe con trước mặt
Hai mươi năm chị tôi đi đò đầy
Cứ sợ đắm vì mình còn nhan sắc
Vẫn được tiếng là người đứng vậy
Nhưng anh tôi vẫn còn
Anh tôi che cho ngọn đèn khỏi tắt
Hai mươi năm áo gấm đi đêm
Chị màu mỡ mà anh tôi chẳng biết
Nhưng chị tôi không thể làm như con rắn que cời
Lột cái xác già nua dưới gốc cây cạm quẫy
Chị thiếu anh nên chị bị thừa ra
Trong giỗ tết họ hàng nội ngoại
Bao nhiêu tiếng cười vẫn côi cút một mình
Những đêm trở trời trái gió
Tay nọ ấp tay kia
Súng thon thót ngoài đồn dân vệ
Một mình một mâm cơm
Ngồi bên nào cũng lệch
Chị chôn tuổi xuân trong má lúm đồng tiền
( Đường tới thành phố 4) 

Bản gốc và bản sửa những câu đầu của bài Phan Thiết có anh tôi


Tôi đã có cuộc phỏng vấn truyền hình đúng hơn là trò chuyện với ông tới 53 phút về bài thơ Phan Thiết có anh tôi về người anh trai của ông về xu hướng lạ hoá ngôn ngữ Việt Nam về xu hướng sex trong văn học Việt Nam... Ông đùa: "Tôi chưa có cuộc trò chuyện nào quyết liệt thế này".


Nhân lúc bàn luận về các nhà thơ nhà văn VN tôi hỏi ông về hot boy của chúng ta: Nguyễn Quang Lập. Hữu Thỉnh nói ông rất ấn tượng NQL ngay từ những bài viết đầu tiên về vùng đất Quảng Bình Quảng Trị. Sau này là các truyện ngắn phim. Ông nói NQL không hề sex hay tục đấy là ngôn ngữ đời và khi khắc hoạ nhân vật NQL đã sử dụng nó. Theo ông đọc NQL xong sẽ quên cái tục nếu có và chỉ nhớ cái tình. Tôi hoàn toàn đồng ý.

 
"Dù em không biết uống bia thì cũng cứ nâng ly lên đi vì anh đã tìm ra anh trai rồi"


Cuộc phỏng vấn còn xoay quanh những cái tên nhiều người biết như Nguyễn Ngọc Tư Đỗ Bích Thuý Vi Thuỳ Linh... và cả chuyện blog. Tôi chắc chúng ta cũng muốn có một blog mang tên Hữu Thỉnh để đọc và trao đổi những cái "còm" với ông.

Biên tập viên của chương trình phỏng vấn Hữu Thỉnh là Ngọc Tỵ. Tên này người Cam Lộ (Quảng Trị)   đầu tháng là nhà văn Triệu Xuân giờ là nhà thơ Hữu Thỉnh bảo: " Sao cậu này có gương mặt hiền lành trong sáng thế". Hữu Thỉnh nói: "Đừng lấy vợ ra Hà Nội bác gả con gái út cho nó đang học Thạc sĩ bên Trung Quốc". Tỵ khoái quá kêu "Ôi chao ơi". Cameraman Xuân Ban phì cười: "Nhầm lẫn nhầm lẫn qúa". Thực ra các nhà văn nhìn người rất tinh. Hữu Thỉnh bảo tôi có vành tai của người rất nghị lực và tiêu tiền có 10đ tiêu 12đ chưa có tiền đã tính cách tiêu. Có lẽ nhà thơ nói về nghị lực... tiêu tiền của tôi. Cái này đã được thực tế chứng minh lâu nay.


 
Trần Ngọc Tỵ (con rể đặt hàng của nhà thơ HT) bên cạnh bố vợ hy vọng chủ nhà và nhà thơ Đỗ Quang Vinh


Sau những giọt nước mắt rơi ở Phan Thiết Hữu Thỉnh đã cười: "Tôi đã có bài Phan Thiết có anh tôi hy vọng sẽ có bài Phan Thiết có em tôi. Chắc chắn nó sẽ vui vẻ và nhẹ nhàng." Chúng tôi cùng hy vọng Phan Thiết có một bài thơ nữa của Hữu Thỉnh.

hoalucbinh

Chào anh hiệp sĩ.
1000 tin nhắn là mấy kí mà mất đi thấy nhẹ nhõm vậy anh. Em thấy có 1 tin nhắn thôi nặng 48 kí lại có mẫu mã rất đẹp tươi hồng kia kìa. Tin nhắn ấy mà lạc di đâu chắc khổ chủ bay lên trời luôn.

Ngày xưa

@Chào Hoa Lục Bình!

Thấy bạn xuất hiện với màu đỏ rực rỡ ...rất xinh! Mình thấy vui rồi!
Thuận Nghĩa đang "nhắn tìm đồng đội" Bình Thuận ở nhà mình đấy!

nguyenhung

Lục Bình

Anh khoẻ không? Sau những chuyến đi Cần Giờ Cần Tiền mà không ai dắt trốn vào rừng chắc đen lắm nhỉ.
_________

Cám ơn LB đã hỏi thăm. Mấy chuyến đi đó thực ra cũng có đen đi chút ít đấy.
Em có nhận thấy là có người bỗng nhẹ nhõm hẳn đi sau khi đánh mất cái điện thoại với hơn 1000 tin nhắn của ai đó?

hoalucbinh

An An ơi.
Thức khuya thế. Mình cũng chưa ngủ vào giờ đó nhưng là để theo dõi Khổng Minh tiên đoán như thần Chu Du đẹp giai ngời ngời Lưu Bị khóc lóc cá sấu Tử Long tung hoành ngang dọc...trong Tam Quốc diễn nghĩa của VTC 1. Chiếu vào lúc 23h đến 0h30. Chán cái đài này quá.
Lâu nay khỏe không. Da vẫn trắng như Tuyết môi vẫn đỏ như máu và tóc vẫn ...nâu như khung cửa căm xe đấy chứ.

hoalucbinh

Chào Thanh Chung
Chung vào google gõ chữ Hữu Thỉnh sẽ có những bài thơ của Hữu Thỉnh 4 bài đường về thành phố đều rất hay mà tại bài này dài quá nên mình trích có một đoạn.
Bọ Lập đang quyết liệt uống thuốc bổ TC gửi về mọi người đều hy vọng TC và TN sẽ khiến bọ đi lại phăng phăng nổi đình nổi đám với các cô gái không hoang.
TC ơi ngoài cái vành tai tiêu tiền mình còn có cả nốt ruồi ăn vay giống TC nữa cơ. hu...hu...cơ bản là cho đến giờ này vẫn chưa biết nguồn nào để tiêu

hoalucbinh

Chào anh hiệp sĩ.
Em chả bao giờ thấy Lục Bình lặn hẳn cả. Bản tính của hắn là nổi mà. Có điều vì sắm hẳn một chữ "trôi" ở trước nên ẩn hiện tùy mùa. Con nước nổi thì trôi lung tung con nước đứng thì ở bên gốc bần nào đó. Anh khoẻ không? Sau những chuyến đi Cần Giờ Cần Tiền mà không ai dắt trốn vào rừng chắc đen lắm nhỉ.

A A

Chúc mừng chị đã trở lại...cùng với nhà thơ lớn hì hì! Khuya quá rồi nhưng vẫn phải vào đọc chị mới ngủ được đấy ạ

Thanh Chung

Chị HLB ơi lâu rồi mới thấy chị "tái xuất" lại với một bài rất dài.
Em vẫn nhớ ngày xưa đã từng rất ấn tượng với câu thơ "một mình một mâm cơm - ngồi bên nào cũng lệch" nhưng không nhớ tác giả (ngày xưa chẳng có luật bản quyền nên chẳng cần nhớ tác giả làm gì). Bây giờ mới biết đấy là của HT.
Chị mới chỉ có cái tai "quyết liệt tiêu tiền" còn em lại có "nốt ruồi ở tay ăn vay cả đời" cơ.
Phải công nhận "Áo đỏ chứng tỏ nhà quê" nhưng rất đẹp.

nguyenhung

Gửi Lục Bình

Trước hết xin chúc mừng nhà thơ Hữu Thỉnh và gia đình đã tìm được hài cốt của người thân của mình sau ngần ấy năm tìm kiếm.
Kế đến xin chúc mừng Lục Bình sau khi lục nồi quyết liệt cựu chiến sĩ xe tăng HT trong 53 phút không nghỉ giải lao mà vẫn còn thừa tươi tỉnh và chỉnh tề.

Thế chứ. Anh lại cứ tưởng là LB đã lặn hẳn sau chuyến đi HN.

hoalucbinh

Chào bọ.
Có chi tiết em muốn kể mà ngại dài lại bỏ. Đó là chuyện anh Hữu Thỉnh đến trả lời phỏng vấn truyền hình nhưng trước đó anh HT đã đi thắp nhang cho nhà thơ Phan Minh Đạo của Bình Thuận dù anh biết anh Đạo đã rất lâu và cũng không phải là ở gần để thân thiết. Vì thế em rất vui lòng chờ anh HT. Em cũng đánh giá cao anh HT vì nghĩa cử này. Nhưng chuyện nói về anh không phải ngoài lề đâu mà là trả lời trên truyền hình đấy. Tức là khi phát sóng sẽ có phần nói về bọ Lập thân yêu của blog. hi...hi...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','7ligvoqgmsg0af4qu7bdo2v5l2','0','Guest','0','54.92.190.11','2018-09-25 18:32:59','/a96269/giot-nuoc-mat-va-nu-cuoi-cua-huu-thinh-o-phan-thiet/page-4.html')