NGƯỜI TA TÍNH NHUẬN BÚT BẰNG CÁCH NÀO

NGƯỜI TA TÍNH NHUẬN BÚT BẰNG CÁCH NÀO
Với những người cầm bút lương chưa hẳn là vấn đề cái chính có khi lại là nhuận bút.
Có thể nói chắc chắn rằng cả nước không cơ quan báo chí nào tính nhuận bút giống nhau. Vì thế viết một bài gửi một nơi thì biết mình có bấy nhiêu tiền. Nhưng gửi hai hoặc nhiều hơn nơi thì sẽ băn khơăn với câu hỏi tại sao.
Nhuận bút thường là số tiền được lĩnh ra sau khi đã hoàn tất chỉ tiêu.

Cách tính chỉ tiêu cũng khó giống nhau

Có cơ quan tất cả những tin bài viết ra đều được tính nhuận bút. Chỉ tiêu chỉ là con số bắt buộc phải làm nghĩa vụ với cơ quan nhưng không bị trừ tiền. Ví dụ ăn  lương 2 triệu thì viết 8 bài nhưng viết xong 8 bài sẽ được trả cả 8. Viết thiếu 8 bài sẽ phải chịu chi phối bằng những quy định khác . Có cơ quan chỉ tiêu tính bằng một nửa lương 75% lương hoặc 100 % lương.
Lương lên đương nhiên chỉ tiêu lên. Ngày xưa mức lương cơ bản là 290 thì cứ thế mà  nhân lên. Ví dụ mức của anh là 3.1 thì lấy 290 nhân với 3.1 sẽ ra 899.000 đ. Có cơ quan sẽ trừ hết của anh 899.000 đ. Có cơ quan trừ một nửa có cơ quan trừ 75%. Bây giờ lương lên mức cơ bản là 450 rồi 540 rồi…bao nhiêu đó nữa thì cũng công thức ấy  mà tính. Năm nay vậy vài năm sau người viết được lên lương thì mức trừ chỉ tiêu lại cao hơn. Không phải 540 nhân với 3.1 nữa mà có khi tới trên 5 chấm.
Sau khi trừ chỉ tiêu xong số tin bài vượt mức được tính nhuận bút. Nhuận bút các cơ quan báo chí không giống nhau vì nó phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tính chất mỗi nơi chứ không vào các nghị định được ban hành  dành riêng cho báo chí.
Với báo in tất nhiên phụ thuộc vào số lượng phát  hành. Với phát thanh truyền hình thì phụ thuộc vào diện phủ sóng và số lần quảng cáo. Với báo điện tử thì vào số truy cập. Đôi khi phụ thuộc vào quan điểm của mỗi địa phương nữa. Vì vậy mức thu nhập của các nhà báo giữa các cơ quan báo chí các tỉnh thành hoàn toàn khác nhau. Một bài như nhau có nơi trả 500.000 đ có  nơi trả 50.000 đ. Quy định mới nhất cho phép trả 1 tin bằng từ 1 đến 10 lần mức lương cơ bản tức là 54.000 đ đến 540.000 đ. Nhưng hiếm có cơ quan báo chí nào trả như vậy.
Cách tính nhuận bút theo bài của các cơ quan báo chí cũng khác nhau. Có cơ quan chấm theo điểm có cơ quan chấm theo bậc 1 2 3. Có cơ quan tính theo chất lượng bài ( điều này khiến vai trò của người chấm NB được nâng lên rất cao). Có cơ quan tính theo thời lượng bài cộng với chất lượng. Ví dụ bài mức 3 mà 10 phút thì số tiền gấp đôi bài mức 3 mà 5 phút. Tất nhiên là sau khi đã qua khâu biên tập có khi bị cắt  đi kha khá.
Đó là nhuận bút còn không thực hiện xong chỉ tiêu thì sao. Có thể bị nhắc nhở trong 3 tháng rồi chịu kỷ luật. Có thể bị trừ  vào lương. Nhưng nếu đã tính chỉ tiêu thì chắc chắn là bạn không chạy đi đâu được Bạn có thể nợ tháng sau trả chứ không thể cho qua.
Tuy nhiên hầu như nhà báo nào cũng vượt chỉ tiêu. Bởi như đã nói lương chưa chắc đã là vấn đề.
Vậy mỗi nhà báo mỗi tháng có bao nhiêu tiền nhuận bút. Câu trả lời là : Phụ thuộc vào chính bạn. Siêng thì dư nhiều bài có nhuận bút làm biếng thì cứ lương mà xài. Không cơ quan báo chí nào hoan nghênh người chỉ ký vào bảng lương vì thế bạn ráng viết đi. Một tháng có khoảng chục triệu nhuận bút và lương thì có thể thoải mái thay dế đi Thái Lan đi Cămpuchia hay…đón blogger nơi khác mà không giật mí mắt khi thấy người phục vụ e dè đưa hoá  đơn.
Thế nhuận bút trên blog thì sao. Đừng có mơ. Hỏi Mai Minh ấy

huy

Mỗi nơi mỗi khác

Đúng là tính nhuận bút mỗi nơi mỗi khác và còn tùy thuộc và độ nổi tiếng của người viết nữa.

dhq

Nhuận bút nhuận sắc nhuận tràng
Có 3 nhuận ấy cả làng cùng vui !

hoalucbinh

Anh An.
Chứng tỏ chưa bao giờ được nhận nhuận bút rồi. Nhuận bút là một trận đồ bát quái. Người chi trả còn chưa hiểu lấy đâu ra cho người nhận và ngườiđọc. Vậy nên em giải thích ngắn gọn cho anh hiểu là Nhà báo thì sống bằng nhuận bút. Em mua socola cũngbằng NB. Được không anh?

ngvanan

TIỀN XẾP TRẢ=
0.75/ChiTieu(2.000.000xSoLuong/PhatHanh-8y)/290
-899000xQuangCao/NB/5.3x4.8kg-KyLuat
+3.1x540/PGD-QuiDinh+3-5*ThaiLan/CamPuchia

Chẳng hiểu gì xất !

hoalucbinh

Anh Đát.
Phần lớn nhà báo mắc bệnh thích đi. Ở nhà rất khó chịu vì như thế bị đồng nghiệp cười là giữ chùa. LB cũng thích đi . Hồi xưa đi suốt ở nhà vài ngày là thấy khó chịu. Bây giờ ít đi rồi chỉ có hay thăm các blogger thôi. Nhưng bệnh thích đi hay lây quá lây sang cho rất nhiều blogger mà chưa có thuốc chữa anh ạ.

Nguyễn Đức Đát

Gửi Lục Bình

Như vậy là nhà báo phải tích cực đi và tích cực viết. Còn một số nhà báo chuyên đi dọa doanh nghiệp thì chẳng lo nghèo mà tiền lúc nào cũng rủng rỉnh mua nhà sắm xe xin thoải mái phải không Lục Bình.

HĐQ

Chị Ngọc Yến ơi.
NB Bạc Liêu mà thấp thì theo em chị cứ...ông giám đốc mà khiếu nại chị ạ. Không thoả đáng thì khiếu nại vượt cấp.

Ngọc Yến được GĐ Đài trả nhuận bút theo... mùa! VD "mùa EURO"... trả bằng cháo gà(!).

hoalucbinh

LHP ơi
NB là cái thừa ra. Vì thế không phải dùng tới nó là tốt quá rồi. Chúc mừng LHP nhé

hoalucbinh

Anh Quang.
Nhà em chập chội không cho thuê mặt bằng bán vật liệu xây dựng đâu nhé. Anh phải qua nhà NH để cân lại bao cát đi thôi

hoalucbinh

HV yêu dấu.
Hồi này vật liệu xây dựng lên giá ghê quá. Gạch cũng khan hiếm do các anh ấy không dùng cho xây dựng mà để đi xếp hàng ở nhà ai đó. Vì thế giá cát cũng phập phù. Người nói 48 người nói 58. Mình cũng còn một vài bao cát đây chưa biết giá nào là hời để đẩy đi cho rồi. HV chỉ dùm với nhé.