MỘT NĂM CỦA THIỀN VIỆN

 

MỘT NĂM CỦA THIỀN VIỆN.

          Năm vừa qua người thành công nhất trong Thiền Viện có lẽ là Thanh Chung. Nàng viết cực kỳ nhiều đủ hết thể loại. Sắc sảo hóm hỉnh đểu thật- đểu giả... có hết. Tên nàng luôn trên trôi nổi bài nàng luôn nhiều người đọc. Nàng trở thành cánh tay phải của anh Tô Tình yêu Chủ  tịch Hà Giang một cách vô cùng ngoạn mục.Xét về mẫu mã bao bì nàng cũng trẻ ra xinh hơn. Nói chung là rất ok. Đã vậy mấy hôm trước Thanh Chung còn í ới : Báo Tuổi trẻ nó đăng bài tôi bà ạ. Lật đật mở ra xem. Đúng là đăng bài về xuân hoài hương thật. Như vậy TC có cơ may trúng giải to nhỏ không biết. Cái quan trọng là nếu có thì TC phải về nước nhận giải và gặp 3 bà còn lại của Thiền viện trước giờ G. 

( Một khúc bài của bà Thanh đây)

"Con nhớ Tết ở Việt Nam quá"

TTO - Đầu đông ở đây có những ngày mưa lất phất bay. Buổi sáng đi từ nhà ra bến đợi xe buýt con gái kêu lên: "Con nhớ tết ở Việt Nam quá".

Ảnh minh họa internet

Hoài niệm tết của con không có những buổi chiều rửa cả yến hành cao gần bằng đầu người; vại dưa nén bốc mùi khăn khẳn chua nơi góc bếp. Không có đôi bàn tay bợt bạt vì vo gạo đãi đỗ rửa lá... Thời của mẹ lên mười bốn mười lăm con gái cả xóm đua nhau làm mứt tết. Vụng về làm mứt dừa khéo tay làm mứt bí mứt cà chua mứt quất. Mứt khoai tây ngâm nước vôi quá tay sẽ dai như da heo.  

Hồi đó mỗi gia đình hàng tháng tiêu chuẩn chất đốt chỉ được mua chừng hai chục lít dầu đun. Gần tết phải chuyển sang mua củi để nấu bánh chưng. Ba bốn gia đình thuê chung một chiếc nồi luộc bánh. Bánh từng nhà gói riêng nên phải đề ra quy định nhà buộc lạt đôi nhà buộc lạt ba hoặc thắt thêm một nút tròn ở góc. Bếp nấu được đặt ngay trên lối đi chung. Ba bốn giờ chiều bắt đầu bắc bếp.

Các bà vợ  tranh thủ vừa nấu ăn cho gia đình vừa canh bánh. Đến mười giờ đêm thì "giao ca" cho "chủ nhân ông". Nhóm này thường "yêu sách" hơn. Cạnh bếp phải có manh chiếu ấm trà bàn cờ tướng chiếc điếu cày và đặc biệt là mấy đôi thùng đựng nước. Khi cần tiếp vào nồi bánh các "bố" không phải đi ra bể công cộng gánh về.

Sáng sớm hôm sau trên chiếc chiếu sẽ ngổn ngang cốc chén bã chè. Phụ nữ phải phân công nhau người dọn bếp kẻ rửa nồi. Chưa kể đến việc phải đem bánh sang nhà nhau đổi vì các đức ông chồng đã quên luôn cả quy định lạt một lạt đôi.

---------------------------
          Chiều qua báo Thanh Niên gọi mình và hỏi địa chỉ để gửi NB. Mới có bài đăng trên Tuần San báo Thanh Niên ngày 19/1/2011. Chị Ngô Thị Kim Cúc có báo trước nhưng mình tìm mua không được (do bận không chạy đi mua chứ không phải cháy hàng). Xem thử trên mạng  thấy cùng chung với mình trong số này có Bọ Lập. Vui ghê. Nhưng người ta in nhầm "Cái tát" thành "Cái Tết" nên mình hồi hộp quá. Vì hai cái này một trời một vực. May quá báo in in đúng "Cái tát". Nhân tiện Toà Soạn cho biết nhuận bút từ 2009 đến nay mình chưa nhận 8 truyện. Hơi bị nhiều. Khoe với TC con người có ý  thức chia sẻ này bèn xúi gửi một ít cho trẻ con nghèo.


Mình thì xấu đi dù cắt tóc ngắn ngắn lắm í. Chắc đầu xuân đi mua cái gương soi biết nói dối chứ nó cứ thật thà thế này mất đoàn kết quá.

          Năm nay mình cũng viết rất ít cả văn cả thơ cả báo. Nhưng có một thứ viết khá hơn nhiều là...văn bản. Thôi đưa cái này vào thành tích (cho nó có bề dày)

------------------
 

(Còn đây là thơ của Hó)

THÚY TÍMLời hứa ngọt ngào được chùi bằng ngôn ngữ giẻ lau

nỗi đau miết niềm tin thành ngọn chông nhọn hoắt

cơn dị ứng khất thực trên làn da nhưng nhức

tình yêu di cư từ thương nhớ đến vô tình.

(Ảnh cóp nhà NiCo)
      
      Tôi thấy nỗi buồn trên gian áo mới

Nỗi buồn bước ra rười rượi nhìn tôi

Phải có ai đó nói lời xin lỗi

Lời xin lỗi tô hô mặt hất lên giời.


Tôi thấy tay em vá lại nụ cười

Nụ cười lênh khênh trên giày cao gót

Suy tư  mơn man cặp kè  ton hót

Mộng mị sanh  tôi từ những hoang đường


Lời hứa môi người vỗ cánh như chim

Đóng cọc xôn xao vào ngày giông gió

Tàn cuộc lêu bêu tiếc mình từng cháy đỏ

Niềm tin đi hoang từ độ thịt da phiền


Tôi thấy già nua sau cửa mơ màng

Khất thực lân la trên miền bù khú

Tình yêu di cư về nơi nào đó

Người đợi chờ nhau từ thương nhớ đến vô tình

Em đã đợi anh từ thương nhớ đến vô tình
NLC


Đầu xuân trước cả hội kéo nhau đi Đức Linh rất vui. Xuân này thì chưa biết sao vì Hó đang đi Vũng Tàu chưa biết khi nào về. Nếu có hội thì chắc không thiếu mình rồi nhưng biết chắc thiếu Bích Nga đang run lập cập bên trời Tây. Thay vì viết và  đưa lên blog nàng Hó âm ỉ cất đi cười một mình lâu lâu nhem thèm mình là : "Nhiều lắm rồi" nhưng nhất định không cho đọc. Tuần rồi mình đi Đức Linh nhưng không gặp nàng Hó được vì Hó bận rồi. Hó có niềm vui là mấy đứa con đều rất ngon lành học giỏi làm việc có uy tín sẽ là người tin cậy của mẹ Hó. 

   

Hoài Vân cũng ít buôn dưa lê có lẽ cuối năm nàng bận. Nàng này có nốt ruồi ở chân chắc phải nhiều như rắc vừng chứ không chỉ một hai nốt. Vì vậy nàng đi liên miên hết trong nước những Đường Lâm Đà Nẵng...rồi ngoài nước. Nghe bảo còn âm mưu đi nữa. Bà Hoài giỏi máy móc nhất trong Thiền Viện sau này có thể phụ trách phần điện đóm. Giờ bà Hoài làm nhà  cho cả bọn khắc phục sự cố y như một tiểu Ẹt - Min. Hình ảnh bà Hoài đưa lên đều đẹp hơn tình hình thực tế cho dù là  chụp ở một nơi bê tông cốt thép như ở Sài Gòn Nhìn lâu đẹp lắm.

Một năm đã trôi qua nhìn lại xem mình được gì mất gì. Hình như mọi việc có vẻ tốt hơn. Sang năm có lẽ ai cũng vất vả hơn do có nhiều dự định quá. Chưa biết thành công hay thất bại nhưng có âm mưu là có tội rồi.

Có một người anh mình rất kính phục trong ngày gặp mặt cuối năm có nói với mình rằng : phải biết bở bớt đi nhiều thứ thì mới nhẹ người. Nghĩ đi nghĩ lại thấy quá đúng. Đây sẽ là quan điểm quán triệt năm con Mèo tới của mình.

Chúc cả mấy nàng trong Thiền Viện và chúc các bạn blog một năm  muốn gì được nấy

thachcau

góp ý

Chúc em và Đại Gia đình đón Tết vui Xuân Hạnh phúc đầm ấm và thành đạt.
Năm mời nhiều thơ mới nhiều chuyện mới nhé
Đặng Thạch Râu Cu

Lê Trường Hưởng

@

hoalucbinh

Chào anh Rau Câu.
Vì là Thiền Viện nên mới mạnh miệng chúc thế chứ

thachcau

góp ý

"Chúc cả mấy nàng trong Thiền Viện và chúc các bạn blog một năm muốn gì được nấy"
LỜI BÀN: vừa vừa phải phải để các đấng nam nhi bờ lốc không bờ leo. (vì đã là thiền viện thì chỉ có nước ngonhin.cháo
he...he...

hoalucbinh

"À...thấy có 8 bài từ năm 2009 chưa lảnh nhuận bút mình mừng hùn nghĩ có lẽ sẽ làm một chầu hoành tráng nào ngờ xung vào từ thiện làm người ta mừng hụt vì cũng định ...ké..."

Vẫn ké được Thảo ơi. Làm từ thiện gọi là "Nhín ra để làm" chứ không "có bi nhiêu đưa hết". Yên tâm ăn tết đi ra Giêng mình đi BD sẽ xử.

hoalucbinh

Chào anh Nguyên Hùng
Bốn bà thiền viện sang năm
Quyết tâm làm như mèo ướt
chỉ cần lo đủ miếng ăn
Bao nhiêu thời gian chơi tuốt
(Theo tinh thần viết blog là chơi mà)

hoalucbinh

Tui với bà đã thống nhất là chúng mình phải tự làm xấu bớt bản thân đi để bạn gái của con trai gặp mẹ chồng tương lai không... mặc cảm. Để con gái không trách mẹ giành hết phần xinh về mình. "Vẫn biết sự hy sinh này là rất lớn lao nhưng vì các con thì mình luôn sẵn sàng (hé hé).
Tui tin tưởng sâu sắc rằng thể nào Hà Giang cũng gửi quà riêng cho "em gái anh Tô". Nếu có thì bà đi nhận giúp tui nhá."
Thứ nhất về phần quan điểm đẹp- xấu tui dất trí với bà nhưng ghi chú thêm là chỉ dừng ở mức tạm chấp nhận không lọt xuống hạng bị phạt...phong cảnh.
Thứ hai về chuyện quà của anh Tình yêu chủ tịch mà bà nhờ nhận dùm để tui hỏi lại kỹ càng xem đã. Tui sợ anh Tô tặng một nụ hôn thì chưa biết xử lý thế nào.

hoalucbinh

Chào Miu. Chúc em qua năm tuổi cho người ta biết thế nào là người cầm tinh...em con Hổ nhé.

thao

chào Kim Oanh thân mến

Qua đọc ké phần của các O trong thiền viện

Thấy cũng vui vui

Cám ơn nhiều nha Kim Oanh
Chúc mùa xuân mọi thắng lợi

À...thấy có 8 bài từ năm 2009 chưa lảnh nhuận bút mình mừng hùn nghĩ có lẽ sẽ làm một chầu hoành tráng nào ngờ xung vào từ thiện làm người ta mừng hụt vì cũng định ...ké...

hu...

Nguyên Hùng

Kim Oanh

Một năm qua ngồi tính sổ
Ai cũng giàu thêm bội phần
Mụ Kim giàu ngang mụ Hó
Mụ Hoài chằng kém mụ Thanh

Chúc cho bốn bà thiền viện
Năm mới chăm chỉ hơn mèo
Thơ văn viết nhanh hơn điện
Nhà in tòa báo chạy theo.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','mk69dej47kmu0tag02dbbqtk52','0','Guest','0','54.92.190.11','2018-09-25 18:02:02','/a277587/mot-nam-cua-thien-vien/page-3.html')