MỘT NĂM CỦA THIỀN VIỆN

 

MỘT NĂM CỦA THIỀN VIỆN.

          Năm vừa qua người thành công nhất trong Thiền Viện có lẽ là Thanh Chung. Nàng viết cực kỳ nhiều đủ hết thể loại. Sắc sảo hóm hỉnh đểu thật- đểu giả... có hết. Tên nàng luôn trên trôi nổi bài nàng luôn nhiều người đọc. Nàng trở thành cánh tay phải của anh Tô Tình yêu Chủ  tịch Hà Giang một cách vô cùng ngoạn mục.Xét về mẫu mã bao bì nàng cũng trẻ ra xinh hơn. Nói chung là rất ok. Đã vậy mấy hôm trước Thanh Chung còn í ới : Báo Tuổi trẻ nó đăng bài tôi bà ạ. Lật đật mở ra xem. Đúng là đăng bài về xuân hoài hương thật. Như vậy TC có cơ may trúng giải to nhỏ không biết. Cái quan trọng là nếu có thì TC phải về nước nhận giải và gặp 3 bà còn lại của Thiền viện trước giờ G. 

( Một khúc bài của bà Thanh đây)

"Con nhớ Tết ở Việt Nam quá"

TTO - Đầu đông ở đây có những ngày mưa lất phất bay. Buổi sáng đi từ nhà ra bến đợi xe buýt con gái kêu lên: "Con nhớ tết ở Việt Nam quá".

Ảnh minh họa internet

Hoài niệm tết của con không có những buổi chiều rửa cả yến hành cao gần bằng đầu người; vại dưa nén bốc mùi khăn khẳn chua nơi góc bếp. Không có đôi bàn tay bợt bạt vì vo gạo đãi đỗ rửa lá... Thời của mẹ lên mười bốn mười lăm con gái cả xóm đua nhau làm mứt tết. Vụng về làm mứt dừa khéo tay làm mứt bí mứt cà chua mứt quất. Mứt khoai tây ngâm nước vôi quá tay sẽ dai như da heo.  

Hồi đó mỗi gia đình hàng tháng tiêu chuẩn chất đốt chỉ được mua chừng hai chục lít dầu đun. Gần tết phải chuyển sang mua củi để nấu bánh chưng. Ba bốn gia đình thuê chung một chiếc nồi luộc bánh. Bánh từng nhà gói riêng nên phải đề ra quy định nhà buộc lạt đôi nhà buộc lạt ba hoặc thắt thêm một nút tròn ở góc. Bếp nấu được đặt ngay trên lối đi chung. Ba bốn giờ chiều bắt đầu bắc bếp.

Các bà vợ  tranh thủ vừa nấu ăn cho gia đình vừa canh bánh. Đến mười giờ đêm thì "giao ca" cho "chủ nhân ông". Nhóm này thường "yêu sách" hơn. Cạnh bếp phải có manh chiếu ấm trà bàn cờ tướng chiếc điếu cày và đặc biệt là mấy đôi thùng đựng nước. Khi cần tiếp vào nồi bánh các "bố" không phải đi ra bể công cộng gánh về.

Sáng sớm hôm sau trên chiếc chiếu sẽ ngổn ngang cốc chén bã chè. Phụ nữ phải phân công nhau người dọn bếp kẻ rửa nồi. Chưa kể đến việc phải đem bánh sang nhà nhau đổi vì các đức ông chồng đã quên luôn cả quy định lạt một lạt đôi.

---------------------------
          Chiều qua báo Thanh Niên gọi mình và hỏi địa chỉ để gửi NB. Mới có bài đăng trên Tuần San báo Thanh Niên ngày 19/1/2011. Chị Ngô Thị Kim Cúc có báo trước nhưng mình tìm mua không được (do bận không chạy đi mua chứ không phải cháy hàng). Xem thử trên mạng  thấy cùng chung với mình trong số này có Bọ Lập. Vui ghê. Nhưng người ta in nhầm "Cái tát" thành "Cái Tết" nên mình hồi hộp quá. Vì hai cái này một trời một vực. May quá báo in in đúng "Cái tát". Nhân tiện Toà Soạn cho biết nhuận bút từ 2009 đến nay mình chưa nhận 8 truyện. Hơi bị nhiều. Khoe với TC con người có ý  thức chia sẻ này bèn xúi gửi một ít cho trẻ con nghèo.


Mình thì xấu đi dù cắt tóc ngắn ngắn lắm í. Chắc đầu xuân đi mua cái gương soi biết nói dối chứ nó cứ thật thà thế này mất đoàn kết quá.

          Năm nay mình cũng viết rất ít cả văn cả thơ cả báo. Nhưng có một thứ viết khá hơn nhiều là...văn bản. Thôi đưa cái này vào thành tích (cho nó có bề dày)

------------------
 

(Còn đây là thơ của Hó)

THÚY TÍMLời hứa ngọt ngào được chùi bằng ngôn ngữ giẻ lau

nỗi đau miết niềm tin thành ngọn chông nhọn hoắt

cơn dị ứng khất thực trên làn da nhưng nhức

tình yêu di cư từ thương nhớ đến vô tình.

(Ảnh cóp nhà NiCo)
      
      Tôi thấy nỗi buồn trên gian áo mới

Nỗi buồn bước ra rười rượi nhìn tôi

Phải có ai đó nói lời xin lỗi

Lời xin lỗi tô hô mặt hất lên giời.


Tôi thấy tay em vá lại nụ cười

Nụ cười lênh khênh trên giày cao gót

Suy tư  mơn man cặp kè  ton hót

Mộng mị sanh  tôi từ những hoang đường


Lời hứa môi người vỗ cánh như chim

Đóng cọc xôn xao vào ngày giông gió

Tàn cuộc lêu bêu tiếc mình từng cháy đỏ

Niềm tin đi hoang từ độ thịt da phiền


Tôi thấy già nua sau cửa mơ màng

Khất thực lân la trên miền bù khú

Tình yêu di cư về nơi nào đó

Người đợi chờ nhau từ thương nhớ đến vô tình

Em đã đợi anh từ thương nhớ đến vô tình
NLC


Đầu xuân trước cả hội kéo nhau đi Đức Linh rất vui. Xuân này thì chưa biết sao vì Hó đang đi Vũng Tàu chưa biết khi nào về. Nếu có hội thì chắc không thiếu mình rồi nhưng biết chắc thiếu Bích Nga đang run lập cập bên trời Tây. Thay vì viết và  đưa lên blog nàng Hó âm ỉ cất đi cười một mình lâu lâu nhem thèm mình là : "Nhiều lắm rồi" nhưng nhất định không cho đọc. Tuần rồi mình đi Đức Linh nhưng không gặp nàng Hó được vì Hó bận rồi. Hó có niềm vui là mấy đứa con đều rất ngon lành học giỏi làm việc có uy tín sẽ là người tin cậy của mẹ Hó. 

   

Hoài Vân cũng ít buôn dưa lê có lẽ cuối năm nàng bận. Nàng này có nốt ruồi ở chân chắc phải nhiều như rắc vừng chứ không chỉ một hai nốt. Vì vậy nàng đi liên miên hết trong nước những Đường Lâm Đà Nẵng...rồi ngoài nước. Nghe bảo còn âm mưu đi nữa. Bà Hoài giỏi máy móc nhất trong Thiền Viện sau này có thể phụ trách phần điện đóm. Giờ bà Hoài làm nhà  cho cả bọn khắc phục sự cố y như một tiểu Ẹt - Min. Hình ảnh bà Hoài đưa lên đều đẹp hơn tình hình thực tế cho dù là  chụp ở một nơi bê tông cốt thép như ở Sài Gòn Nhìn lâu đẹp lắm.

Một năm đã trôi qua nhìn lại xem mình được gì mất gì. Hình như mọi việc có vẻ tốt hơn. Sang năm có lẽ ai cũng vất vả hơn do có nhiều dự định quá. Chưa biết thành công hay thất bại nhưng có âm mưu là có tội rồi.

Có một người anh mình rất kính phục trong ngày gặp mặt cuối năm có nói với mình rằng : phải biết bở bớt đi nhiều thứ thì mới nhẹ người. Nghĩ đi nghĩ lại thấy quá đúng. Đây sẽ là quan điểm quán triệt năm con Mèo tới của mình.

Chúc cả mấy nàng trong Thiền Viện và chúc các bạn blog một năm  muốn gì được nấy

nguyenlamcuc

Nói thêm

Bài thơ có tựa là " Cái rơi trong mắt". NLC đăng ở blog và có một bạn tên Thúy Tím vào để cái com với 4 câu thật hay như trên NLC bèn lấy từ com bỏ vào đầu bài thơ cho thêm phần trang trọng. HLB sang nhà cóp nội dung mang về...
Xin lỗi anh TN vì đã khiến anh có chút "anh ách". Hì hì

hoalucbinh

Dại ca.
Tên Thúy Tím và 4 câu đầu do Hó trích lại của người khác. Từ tấm ảnh giở đi mới là giọng điệu của Hó. Báo hại đại ca đau đầu. Nhớ uống thuốc nhé.

hoalucbinh

Chào anh Rau Câu.
Ăn tết xong bắt đầu bận quá chả ra Mũi Né chơi được. Chúc người xa quê 20 năm ngày càng phát tài nhé.

thuannghia

HLB!

Anh đang tức anh ách vì chưa thể "đục" được cái nghĩa của đầu đề bài thơ Thúy Tím của mụ Hó. Thì lại thêm cái tức khi đọc bài trích dẫn của em.
4 câu đầu là nguyên bản của bài thơ như rứa là chỉ có đầu tiên viết hoa đầu dòng còn 3 câu còn lại thì không. Hay là tại vì em cẩu thả khi sao chép?
Điều này khá quan trọng với người "xoi" thơ như anh. Vì nếu chỉ có 3 câu trong bài chia khổ không viết hoa đầu dòng làm cho mạch thẩm thấu bài thơ hay bị "sạn"
Em đính chính dùm cho anh để anh còn có việc nhé

thachcau

góp ý

VALENTINE của người ta
Em đi Thiền viện hái Hoa Lục Bình
Cần chi mà yêu với tình
Ngày này ẩn dật dấu mình đùa chơi
Chớ khi Mũi Né êm trời
Sóng yên biển lặng em bơi cả ngày.

hoalucbinh

Chào đại ca.
Em chưa viết gì ngoài mấy cái...còm Có lẽ để tháng Ba rủ Hó làm thơ tháng Ba luôn anh làm trước một bài đi

thuannghia

Em chưa khai bút đầu xun à?
Bài thơ của mụ Hó hay quá

hoalucbinh

Anh An ơi.
"Chúc Đại Thiền Viện năm mới được vạn an" Hình như câu còm này thiếu chữ "Nguyễn" anh ạ.

hoalucbinh

Hó ơi
Có măng thì bỏ vô nồi
Hầm cho nhừ nhuyễn rồi xơi đến rằm
Cần gì có thụt có bằng
Mười lăm trăng chín đãi trăng giữa rừng

nguyenvanan

Chúc Đại Thiền Viện năm mới được vạn an mọi điều tốt đẹp. Năm rồi bà nào cũng thơ văn thành công đầy ắp. Quá vui.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','fnaj0appif1ssijfrmui8e88d4','0','Guest','0','54.92.190.11','2018-09-25 17:40:13','/a277587/mot-nam-cua-thien-vien.html')