HÒN LAN VÀ KÊ GÀ

 

HÒN LAN VÀ KÊ GÀ

Cái tên lạ quá. Xin được trả lời bằng một huyền thoại: "Ngày xưa nơi này thưa thớt lắm chỉ có những cây bụi lô xô mọc trên đồi cát hoặc chen chúc giữa đá. hàng ngày có những lũ gà rừng với bộ lông sặc sỡ thường ra khe nước ngọt duy nhất ở đây uống nước và gáy vang trời. Người dân theo đó đặt tên cho vùng đất này là Khe Gà lâu dần bị đọc trại thành Kê Gà. Trong xóm nhỏ này có một cô gái tên là Lan. Nhà nghèo nên hàng ngày Lan phải men theo các đầm lầy quanh vùng bắt cá về cho gia đình. Một ngày kia nàng bị tai nạn và qua đời. Cái chết của nàng trinh nữ đã làm người dân trong vùng thương cảm họ lấy tên nàng đặt tên cho đồi cát đẹp nhất trong vùng- đó là hòn Lan".

(Phía xa là Hòn Lan và Kê Gà)

So với đồi Hồng và đồi cát Trinh Nữ thì hòn Lan rộng hơn nhiều chỗ cát đóng cứng đến nỗi xe mui trần có thể làm một cuộc du ngoạn trên đó. Cát ở đồi Hồng màu đỏ ở đồi Trinh Nữ màu trắng nhưng ở hòn Lan cát đen rất nhiều. Những hạt cát đen nhánh lấp lánh lấp lánh dưới nắng lẫn lộn trong cát trắng. Nếu bạn chịu khó đứng im trên đồi cát khoảng 3 phút thì gió sẽ vẽ quanh chân bạn một bông hoa cát với những nét đen tuyền của cát. Cát đen ở hòn Lan không chỉ mang lại cho đồi cát Bình Thuận một sắc màu hiếm có mà đây còn là một tài nguyên qúy của đất nước- Titan. Nhiều năm trước đây khi được biết tỉnh mình có nhiều ti tan nhiều vô kể đào sâu đến 150 mét vẫn còn titan mà lại trải dài gần 200 km biển không ít người mừng. Nhưng bây giờ Bình Thuận phải đối mặt với việc huỷ hoại môi trường vì titan. Những nơi đã xây dựng có nguy cơ phải ngừng kinh doanh để lấy hết titan ra đã. Nhiều nơi khác thì tạm ngừng chờ khai thác titan. Những nơi đang khai thác thì người dân khổ vì cây cối hư hỏng bình địa gập ghềnh. Tôi ngồi ở Vườn Đá- một nơi yêu thích của mình và nhìn ra đồi cát lòng thấy mù mịt lên với gió khi gió bốc cát ném ra khoảng trời xưa kia còn xanh cây lá.


(Đá ở Kê Gà dựng như thành quách)

Những người yêu nghệ thuật thì lại nhìn nhận cát đen ở một khía cạnh khác đó là đôi mắt người Á Đông mái tóc người Á Đông chiếc áo bà ba...trong tranh cát Ý Lan. Không có cát đen hẳn hoạ sĩ Ý Lan sẽ " đau khổ " lắm.

(dưới chân Kê Gà)

Từ Hòn Lan nhìn ra ngoài khơi sẽ có 2 điểm để bạn dừng mắt đó là hải đăng Kê Gà và cụm mỏ dầu khí.
Hải Đăng Kê Gà được xây dựng từ năm 1899 bằng đá hoa cương nguyên khối. Mất 40.000 đ/người để thuê thuyền ra đảo và quay về. Nhưng ra đảo nhớ mang theo vài cần câu và mồi chỉ vài phút bạn đã  bắt đầu dụ được những con cá ham mồi. Thậm chí khi chúng bu lại có  con bị giật lên khỏi nước do lưỡi câu mắc vào...lưng chứ không phải miệng (cái này gọi là tai nạn nghề nghiệp). Cá biển đẹp mê hồn vừa tươi tắn vừa lạ mắt. Cá vùng rạn đá thì thường dẹp như những chiếc dĩa  con. Cá câu lên quạt than nướng ngay trên bãi đá và thưởng thức. Chắc những khi ấy không thích càu nhàu với ai.
Mỏ dầu khí ở Bình Thuận là mỏ dầu duy nhất của Việt Nam được nhìn thấy bằng mắt thường từ đất liền vì nó chỉ cách hòn Lan 60 km. Trong 4 mỏ là Sư Tử Đen Sư Tử Trắng Sư Tử Nâu và Sư Tử Vàng thì chỉ mới có Sư Tử Đen là được khai thác năm 2004.
Do nằm xa đường giao thông và ở trong vùng chưa phát triển du lịch mạnh nên hòn Lan là một vẻ đẹp ít người biết đến. Hầu như lúc nào trong ngày bạn cũng là người đặt bước chân đầu tiên lên đồi cát rộng lớn này. Những trận gió ngoài khơi thổi vào đất liền gặp sự che chắn của Hải Đăng nên đổi hướng xoáy vào hòn Lan khiến cho hình dáng hòn Lan thay đổi rất nhanh những đỉnh nhô lên chỉ vài phút lại lõm xuống và cát cũng sẵn sàng tạo lập những đỉnh cao mới sắc nét hơn. Hòn Lan không cách biệt khỏi biển như đồi Hồng và Trinh Nữ nên cảm giác được hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của biển sẽ đến với bạn. Sau khi vượt qua đồi cát với những đỉnh cao những khe sâu bạn sẽ hoà mình vào biển xanh ngay lập tức. Cũng cần khoe thêm là biển ở hòn Lan rất nông không có đá nguy hiểm bạn không biết bơi vẫn được an toàn khi đến hòn Lan.


(Có thể thành ngư dân ở đây nếu mang theo cần câu)

Hòn Lan được nhiều người biết đến hơn khi " thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy đã dời một khu nhà 1.500 tấn vào sâu trong đất liền 11 mét để du khách trọn vẹn ngắm Hải Đăng Kê Gà. Nhà đầu tư này đã dám bỏ 1 4 tỉ đồng để làm vừa lòng du khách nhưng bạn đến Phan Thiết có thể ngắm Hải Đăng Kê Gà và hòn Lan bất cứ lúc nào không bị cái gì che chắn.

Nếu bạn chậm chân vài năm nữa bạn sẽ phải sờ túi khi đến chinh phục hòn Lan vì những dự án những resort Năm sao đã đang được xây dựng tại đây.

nguyenthuyquynh

Đọc mà thèm quá làm thèm! Bình Thuận của chị đẹp quá!
Chắc từ giờ đến lúc chống thêm cái gậy thế nào em cũng có dịp được chụp ảnh ở chỗ cái chị áo đen kính đen kia tạo dáng.
Bắt đầu tích cóp tiền nhuận bút từ bây giờ thôi!

hoalucbinh

Bà Thanh ơi.
Kê mà còn thêm gà là do dân gian không khoái Hán Nôm nên kg thuộc bài. Nhưng Hòn mà Lan thì...thể tất cho cô ấy bà ạ.
Lần sau bà về tui lôi bà đi nhiều nơi bà cứ chuẩn bị chân đi

Thanh Chung

Địa danh "nhà" bà bùn cười quá. Đã "kê" lại còn "gà". Đã "Lan" thì sao còn "hòn" he he.
Bà có được Công ty Du lịch Bình Thuận trả tiền nhuận bút cho bài này không?
Lần sau tui "loạng quạng" đến PT thì bà nhớ lôi cổ tui ra đây nhé.

hoalucbinh

Chào luuminhphuong.
Hòn Lan rất gần Kê Gà nó là nơi xưa kia có núi lửa hiện nay còn nhiều nham thạch đen cứng như đá tuy vậy bên cạnh đó có một đồi cát rộng mênh mông cát đen pha với cát trắng cảnh rất đẹp và...rất nắng. Khi nào LMP đi thử đi.

kimoanh

Chào Khải Nguyên.
Cát ở Bình Thuận không phải và imàu mà có 54 màu tất nhiên nhiều màu na ná nhau. Nhưng cát đen là nhiều nhất BT khổ vì nó chị chưa thấy con gà cát đen nào nhưng con gà đen thì nhiều lắm ăn rất bổ dưỡng hihi.

kimoanh

Thảo Bình Dương ơi.
Sáng nay đầu tuần đọc cái com này nổ mất mũi rồi chắc phải đi phẫu thuật chỉnh hình.
Mình hay có việc di Bình Dương lắm hy vọng có ngày gặp cô giáo ở đó.

luuminhphuong

Em đã đến Kê Gà mà chưa biết Hòn Lan. Chắc sẽ có lần quay lại đó trước kno1co1 resort.

Khải Nguyên

< Bài viết này thoang thoảng mùi... văn hóa dân gian của tụi em đấy!

Hết cát trắng cát đỏ cát vàng giờ lại cát đen. Cái cách chị tả về cát và biển HÒN LAN KÊ GÀ mà như thả bùa mê mọi người. Sướng!

Nếu bạn chịu khó đứng im trên đồi cát khoảng 3 phút thì gió sẽ vẽ quanh chân bạn một bông hoa cát với những nét đen tuyền của cát.
...
Những người yêu nghệ thuật thì lại nhìn nhận cát đen ở một khía cạnh khác đó là đôi mắt người Á Đông mái tóc người Á Đông chiếc áo bà ba...trong tranh cát Ý Lan. Không có cát đen hẳn hoạ sĩ Ý Lan sẽ "đau khổ" lắm.
...
Cá biển đẹp mê hồn vừa tươi tắn vừa lạ mắt. Cá vùng rạn đá thì thường dẹp như những chiếc dĩa con. Cá câu lên quạt than nướng ngay trên bãi đá và thưởng thức. Chắc những khi ấy không thích càu nhàu với ai.

thaobinhduong

hoalucbinh thân mến

Quê bạn có nhiều cảnh đẹp hút hồn người mình chỉ mới đến Đồi Hồng thôi nghe bạn nói mà mê quá!
Quê bạn vậy nên tâm hồn người ở đó cũng dễ thương phong phú... mà bạn là điển hình(không nịnh đâu nha)
Chúc vui

kimoanh

Bà Hoài ơi.
Gi gỉ gì gi cái gì cũng phải có thổ địa mới nên. Lần sau bà nhớ bỏ ra 1 2 hộp phấn nữa thuê tui nhé nhất là vụ mang cần câu cho bà..

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','8k5tq8o18j86371u9slb3qrlq7','0','Guest','0','54.92.190.11','2018-09-25 18:38:51','/a261099/hon-lan-va-ke-ga/page-2.html')