BÀ ĐẸP

 

BÀ ĐẸP

Sau một tuần miệt mài dưới sự dìu dắt rất tận tình của Nhí thằng Tèo đã "tốt nghiệp". Từ nay nó làm chân lượm banh tối cho sân tennis Biển Vui.

Ngày đầu nó ra trước 30 phút vì sợ ở nhà ba nó sinh sự bắt đi mua  rượu lại hỏng hết việc

Sân còn vắng tanh có một bà đang ngồi đọc báo. Bà ấy là người đẹp nhất nó từng gặp trắng trẻo nhẹ nhàng và có vẻ sang trọng. Vì chưa biết tên nên nó tự đặt cho bà cái tên là bà Đẹp. Nó lại gần lễ phép chào hỏi rồi đề nghị bà ra sân để nó ném bóng cho tập. Nó ném rất...tâm lý. Vừa không gần quá để bà Đẹp thấy dễ mà nản vừa không xa quá khiến bà phải chạy mất sức lát nữa đánh thật. Có quả nó nghiêng người ném banh bay tà tà lưới bà Đẹp quật một phát...cháy sân bên kia. Bà cười tươi như hoa. Có quả nó tung bổng lên cao bà Đẹp vừa chạy vừa nhìn banh rồi vung vợt đập thẳng xuống banh chạm vạch sân bà nắm tay lại giật một cái y như vận động viên chuyên nghiệp.

Từ đó giữa Tèo và bà Đẹp có mối quan hệ thân thiết. Bà Đẹp cũng qúy nó có lần bà cho nó tờ 50.000 đ nó từ chối bà cười bảo được đấy nghèo mà tự trọng. Bù lại bà hay mang thức ăn cho nó khi thì bánh khi thì sữa khi thì trái cây. Có lần là cả một hộp bánh Trung Thu to bà vừa đưa vừa giơ ngón tay trắng trẻo lên bảo ăn ngay hôm nay nhé mai là hết hạn rồi ăn là ngộ độc chết đấy.

Thằng Tèo hiểu điều này rất rõ. Cách đây ba năm mẹ nó bị đau bụng tiêu chảy nhưng không đi bệnh viện. Đến khi phải cấp cứu thì đã  muộn. Từ đó nhà nó không để dành thức ăn nữa có bao nhiêu ăn hết bấy nhiêu.

Tối nào thằng Tèo ra sân cũng với một tâm trạng háo hức. Không chỉ vì nó đếm trước 10 ngàn đồng tiền lượm banh mà vì nó còn được gặp bà Đẹp. Những hôm bà không ra nó chả thiết nhặt banh cứ có ánh đèn ô tô là lại nhóng cổ nhìn.

Bà Đẹp cũng biết thằng Tèo qúy mình vì vậy bà hay dạy nó phải nghe lời ba phải học cho giỏi phải ngoan ngoãn không được tham lam...Những chuyện ấy xưa kia mẹ nó cũng nói nhưng toàn nói sau một trận đòn nên nó mải xoa đít không tiếp thu được.

Dần dần đối với thằng Tèo mọi sự phấn đấu đều vì bà Đẹp. Nó trở nên lễ phép hơn biết nhường cơm cho em biết đánh gió cho ba... Mỗi khi làm điều gì nó rất hay lẩm bẩm: "Thưa bà Đẹp con đang...".Nhưng quan trọng nhất là nó rất lo học. Buổi trưa nó quệt mồ hôi cho khỏi cay mắt mà học buổi tối nó đốt giẻ rách đuổi muỗi để học. Nó học vì một mục tiêu nhất định đạt cho được...

Hôm nay thằng Tèo mang cả sổ học bạ đến sân. Bà  Đẹp và hai bà  nữa đang ngồi ăn những trái nho đen sì. Nó đến gần bà Đẹp bảo ngồi ăn nho đi nhưng nó không dám. Nó nhìn bà rụt rè đến khi bà để ý nó nói : "Bác ơi cháu được nghỉ hè rồi". Bà Đẹp cười bảo tốt quá hè phải vui chơi và giúp gia đình đừng lêu lổng. Nó nói: "Cháu đứng thứ nhất lớp từ bé đến giờ năm nay mới nhất lớp.". Hai bà bạn tròn mắt nhìn nó bà  Đẹp bảo giỏi quá đi lượm banh suốt đêm mà vẫn học giỏi mai mốt chắc làm lãnh đạo. Nó im lặng một hồi tim nó đập như vỡ trong ngực người nó vã  mồ  hôi đất dưới chân sập sình như bùn nhão tiếng của nó run rẩy nhoè đi: "Bác ơi con...con...gọi bác là...má được không?".

Bà Đẹp quay hẳn người lại vài giây sau bà lại cười bảo được thôi ta chả có đứa con nào có chí như Tèo...Ngừng một lát bà bảo hai bà bạn là con mình toàn thứ có chí tiêu xài.

Tèo đi đến góc sân đổ thùng banh ra ngồi lựa. Nước mắt ầng ậng muốn chảy. Bình thường nó phải loại đi 5 6 trái banh trụi lông hay bẩn quá nhưng hôm nay nó thấy trái nào cũng mới toanh. Trái tim của nó vẫn lồng lên như cánh chim. Từ nay nó có mẹ một người mẹ xinh đẹp yêu thương nó hay dạy bảo nó. Một người mẹ tối nào nó cũng được gặp chứ không phải mẹ đẻ chỉ gặp trong bữa ăn cơm hay ăn đòn khi nó  phạm lỗi.

Lâu lâu Tèo nhìn ra phía mẹ Đẹp. Bà vẫn cười và vẫn ăn nho.

(Đầu tiên tôi định viết đùa thế nhưng cuối cùng lại ra thế này. Viết xong trái tim tôi như ai đeo đá)  

hoalucbinh

Chào Hoa Dã Quỳ.
Sáng nay mới biết HDQ là Đinh Thường thì giờ lại thấy vào nhà mình.
Không gì dễ bằng lừa trẻ con nhưng tội Tèo quá nhỉ.

HOA DÃ QUỲ

Chào bạn Hoalucbinh!

Đinh Thường vào trang của bạn đọc một vài mẩu chuyện thấy vui vui.
Truyện BÀ ĐẸP "viết hỏng" thế mà hay. Khổ cho bé "xuân" Tèo trẻ con vốn dễ ngộ nhận và cả tin.
Chúc bạn luôn vui khỏe!

hoalucbinh

Chào anh Đình Minh.
Khó cho tụi trẻ con nhỉ còn bé quá làm sao điều khiển được cuộc đời cũng như cách sống của người lớn.
TC bảo may em dừng lại thực tế em chả biết viết gì nữa đành dừng thôi.
Vẫn còn lời hứa với anh em sẽ thực hiện và báo anh nhé

Phan Đình Minh

May mà bà dừng lại câu chuyện ở chỗ này. Tui sợ nhất là khi thằng Tèo bị sụp đổ niềm tin khi hiểu ra rằng tình cảm của bà Đẹp dành cho nó cũng chỉ là những mảnh vung vãi dư thừa của cuộc sống giàu sang...
Tui cũng thấy lòng mình trĩu nặng.
(hay là bà đã quên cách viết truyện hài rồi?)
------------------
Định còm: Đoạn văn ngắn là biểu trưng “Ước ao – Đức tin – Tình yêu (tình yêu thương) phong thánh con người”. Thấy còm của TC liền đọc 2 lần nữa cái entry. Đâm hoang mang (hoang mang vì thấy bất ổn niềm tin bất ổn tình cảm dễ dãi mọi thứ được mất xác lập... đơn giản và dễ dàng) nhưng có một điều con trẻ tổn thương con trẻ cô độc và chới với... con trẻ phải chinh phục đương đầu phải chứng tỏ và điều đắng ngắt là chúng đang phải tích cực dung dưỡng chấp nhận những nát cắt chênh chao cuộc sống nhàm tản bét nhè này...

hoalucbinh

Chào bạn Tuyenquang.
Bình Thuận có mực khô có thanh long nơi khác lại có những đặc sản thú vị hơn. Sử dụng vào mục đích gì lại tùy người chứ đâu có tùy tỉnh bạn nhỉ.

hoalucbinh

chào anh Cát Biển

"Sớm mai thăm bạn đọc một câu chuyện cảm động
Đọc xong chừng như vẫn còn tiếc nuối điều gì đó và câu chuyện có lẽ chưa kết ở đây vậy
"
Không dám kết anh ạ dành để vậy thôi. Người lạc quan thì để Tèo..."cải tạo" bà Đẹp khiến bà thương nó thật sự. Người bi quan thì để nó vỡ mộng nhận mẹ.
Anh chọn cách đầu nhé?

hoalucbinh

Chào đại ca.
Bà Đẹp làm gì không thấy tác giả HLB nói đẹp thế chắc làm bác sĩ quá.
Em sẽ sang xem và bình loạn liền

hoalucbinh

Chào anh Cồn Cải

"Mấy hôm đọc chuyện ĐH thi HH vui rồi hôm nay được đọc câu chuyện gần buồn.
Nếu mai này thằng Tèo làm lãnh đạo thật thì phải biết ơn bà Đẹp nhiều lắm
."
Thằng Tèo mà hiểu bà Đẹp chắc nó làm...ăn cướp quá.
Chỗ anh đất nhiều không gieo cải thuận lợi lắm nhỉ bên em đang mùa khô họa lục bình thiếu nước còi cọc xấu ghê.

kimoanh

Chào Hoa.
Cám ơn đã thích nhé. Nói như bọ Lập thì văn mình là văn đắng còn anh T thì nói y như ăn khổ qua xanh kèm chà bông ...mà. Hoa thích thì bữa nào mua vài trái ăn thử nhé.

Tuyen Quang

cuộc đời như con mực khô
đưa qua đưa lại lại vô nhà minh
là lãnh đạo là hoc sinh..
đưa thầy dăm ký là anh nhận bằng
nhờ hải sản nhờ thanh long
lãnh đạo Bình Thuận nhiều ông có bằng

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','ospcreu1f7l7ombbg8htt02cj5','0','Guest','0','54.92.190.11','2018-09-25 17:40:03','/a249088/ba-dep.html')