ĐẠI HỘI NHÀ BÁO - ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

 

ĐẠI HỘI NHÀ BÁO - ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

(Hôm nay khai mạc đại hội hội nhà báo Việt Nam lần thứ IX)

Phàm là anh nhà báo đôi khi viết văn nhà văn lắm lúc làm báo. Chả biết ai cao hứng lên mà viết ai...thấp hứng cầm bút. Nhưng cái sự lẫn lộn này có từ xưa. Thậm chí khối anh trong túi có cả thẻ hội viên hội nhà báo lẫn nhà văn làm cả hai nghề nghề nào cũng ...tay phải. Những người như thế ổn định cả nghề lẫn đời.

Gần gũi nhau là thế nhưng khác nhau cũng rất nhiều. Anh nhà báo biết viết văn được coi là "loãng moạn" anh nhà văn viết báo được coi là biết kiếm tiền.  Nhưng anh nhà văn nghe ra danh giá hơn nhiều. Phải có tập sách này xuất bản tập sách kia xuất bản phải thế này thế kia thậm chí biết chung chi nhờ vả mới vào được hội nhà văn vì thế có tên là coi như "lên đời" mấy bậc. Nhưng chỉ cần làm ở cơ quan báo chí nào liên tục và có bài liên tục hay dở chưa biết trong hai năm là có thẻ nhà báo. Hội viên hội nhà văn là danh hiệu cả đời thì hội viên hội nhà báo chỉ có tính chất "lịch sử" hết viết hai năm lại thôi cầm thẻ.

Thực tế người làm báo có cái thẻ  khác oai hơn khó được cấp hơn  là thẻ nhà báo. Muốn có thẻ nhà báo phải bảo đảm nhiều yêu cầu kể cả học vấn.

Một cái khác chắc chắn phải kể có người hỏi tôi có phải nhà báo có thoả thuận ngầm chả mấy khi chê nhau trời có nóng cũng cứ cài khuy áo đàng hoàng không vạch lên cho ai xem hết phải không? Còn nhớ hồi mấy nhà báo bị dính vụ PMU đồng nghiệp nhất mực tin họ vô tội và gửi bao nhiêu lời chia sẻ động viên. Nhà văn nhiều khi nói về nhau những chuyện khiến người ngoại đạo thất kinh chả biết tại sao thần tượng của mình mà lại thế.

Cái khác nữa của hai nhà này là thu nhập. Nguyễn Đình Tú có lần  thở dài với tôi là: Nhà báo nó lấy hết cái khôn rồi. Nhà báo có "tia ra" có quảng cáo có tài trợ...đâu có khổ như nhà văn. Muốn đi nước ngoài bỏ tiền mà đi hoặc hội này doanh nghiệp nọ mời. Mà có khi vì thế nên những cái chức trong Hội nhà báo cũng đâu bị soi mói kỹ lưỡng như nhà văn. Bầu bán chắc chắn không bắt hội viên chờ 7 tiếng ăn bánh mì trừ  cơm ai nói không bị vỗ tay đến xuống thì thôi.

Hom nay đại hội nhà báo Việt Nam khai mạc không khí im ắng bình tĩnh và rồi đại hội cũng diễn ra như vậy chẳng thấy ai nói năng gì cả  khen cả chê.

Nhưng nhìn lại năm qua cánh nhà báo cũng bị uy hiếp nặng nề  quá mới mấy tháng đầu năm đã có gần 400 nhà báo bị hành hung. Nhẹ  thì đôi co nhốt lại nặng thì đánh đến mức người thân còn chẳng nhận ra. Có nhà báo không chỉ bị đánh dưới đất mà còn bị lôi lên xe vừa  chạy vòng vòng vừa bị đấm đá rồi bị quẳng vào đồn công an với câu: "Thấy say rượu bên đường". Vậy nhưng cũng chưa thấy ai vào tù vì  hành hung nhà  báo.

Nhà báo say nghề xả thân vì nghề như vậy cũng nhiều. Ngược lại nhà báo coi nghề như vũ khí đe doạ thiên hạ như cái cần câu cơm cũng chả ít. Giở báo ra nhất là báo mạng chắc chắn thấy tưng bừng "hé lộ". Gi gỉ gì gi cái gì cũng "hé lộ" để cho giật gân để cho ra vẻ ta đây mới là người biết vụ này để còn đất mà viết bài tiếp theo " Đã lộ". Rồi hết chuyện hở áo lót đến quần bé hết cô nọ có bầu đến anh kia thích đờn ông. Ngày nào không đem chuyện riêng tư  của ai đó lên báo coi như chưa phải là ngày.

Đây là tin trong trang văn hoá  của hai đại gia báo mạng:

Trang phục dân tộc của Hoa hậu Australia bị chỉ trích   (08/08)

Thái Phiên: Nhiều lúc thấy tủi nhục với nghề chụp nude  (08/08)

Nguyễn Thị Loan giành ngôi Người đẹp Biển     (08/08)

Chương Tử Di từng muốn tự tử vì tai tiếng (08/08)

Hiền Thục kết đôi cùng Dương Triệu Vũ   (08/08)

Châu Huệ Mẫn háo hức diễn cảnh hôn đồng tính     (08/08)

     (vnexpress.net)

Nguyễn Thị Loan - Người đẹp biển từng... làm ruộng

Cô gái xấu xí Ngọc Hiệp bất ngờ chạm trán tình địch

Nghệ thuật vẽ cơ thể: Vẽ cái gì và cởi đến đâu?

Những phiên bản ngôi sao cực hot của Marilyn Monroe

(vietnamnet.vn)

Vậy nên âm thầm như hội nhà văn cũng chán mà ồn ào như báo chí cũng mệt. Có lẽ rất khó để các nhà văn đem được cái ồn ào trên diễn đàn vào hiệu sách (ý của Lê Hoàng) hay nhà báo bớt cái ồn ào trên trang của  mình.

          Cứ như thế này hội nào cũng không làm được chức năng của mình khi ấy liệu có kêu trời là không được tạo điều kiện để viết không được tự do không nhỉ?

( Mời các bạn đọc một bài phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ về quychế phát ngôn của nhà báo- http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/394403/Quy-che-phat-ngon-lam-khong-nghiem-ban-doc-thiet.html)

hoalucbinh

Chào Quỳnh.
Táo ngon hay táo héo thì mình cũng cứ cắn một miếng. Sợ chưa

NTQ

Em rất vui vì được phiếu của chị Lâm Cúc hihi!
Còn cái vụ "trái táo ngon" thì chị đừng nghe người ta nhé nhìn xa thì thế thôi chứ đến gần thì họ bảo là táo... héo ngay.

hoalucbinh

Mệ Cúc không bỏ phiếu ăn theo nhé tự cày cấy lấy mà thu hoạch chứ.
Cho gửi lời hỏi thăm Mẹt Lạm nhà mệ

Nguyễn Lâm Cúc

Thích cái còm

Mình thích cái còm của Nguyễn Thúy Quỳnh quá. Nói ngay tâm...tư ( địa) . Hehe

hoalucbinh

LH ơi. Tại sao hồi bé lại được dạy " Khôn ngoan đá đáp người ngoài" nhỉ tuân lời mẹ quá nên giờ mới ra thế này đấy.
Cái vụ "Trả lại tên cho em" là do nhiều người nói HLB đạo văn ĐTKO và ngược lại. Giải thích không nổi nên đành bỏ LB đi vả lại người ta thu lục bình làm hàng mỹ nghệ xuất khẩu hết rồi.

pcthang

À quên không chúc mừng nhà báo Kim oanh nhân Đại hội nhà báo và nhân sự kiện Kim Oanh bỏ không đội mớ lục bình lên đầu nữa!

Tiếp lời Thuý Quỳnh hôm rồi anh được một người dự đại hội Hội NV kể lại là sau khi Trần Mạnh Hảo kêu Hữu Ước không phải nhà văn không được ngồi trên Chủ tịch đoàn tiếp đó là Hữu Ước thanh minh thanh nga... thì lúc giải lao hai ông này đứng trò chuyện với nhau vui vẻ như... chưa có gì xảy ra!
Nhà văn người ta cao quý thế chứ đâu có phải như mấy nhà báo làm cho Đại hội Nhà văn trở thành sự kiện ồn ào ầm ĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng (@Thuý Quỳnh)

hoalucbinh

Chào Quỳnh
Hiểu thế là 100% rồi đấy. Nhưng nhiều nhà báo nằm trong hội Nhà văn và ngược lại.Nhiều nhà văn lại tường thuật nữa. Nhà báo nếu muốn nói cũng còn chỗ nói đó là mạng. Nhưng họ im. Nhà báo khôn em nhỉ.
Mọi người mục sở thị đều bảo Quỳnh nhìn trẻ và xinh quá y như một trái táo ngon. hihi

NTQ

"đại hội nhà báo Việt Nam khai mạc không khí im ắng bình tĩnh và rồi đại hội cũng diễn ra như vậy chẳng thấy ai nói năng gì cả khen cả chê."
Chị Oanh ơi những người làm cho Đại hội Nhà văn trở thành sự kiện ồn ào ầm ĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng phần lớn là các nhà báo đấy. Bây giờ sếp của họ là đại biểu Đại hội Nhà báo em đố họ dám viết nửa câu chê bai? Vì viết ra chẳng những không được duyệt mà có khi còn rách việc với sếp. Vì thế đại hội nhà báo không im ắng mới lạ!

hoalucbinh

bà Thanh ơi
Hội nào cũng phải có trưởng. Làm một nhiệm kỳ mà còn "trong độ tuổi" thì làm thêm. bởi VN là nước nằm trong thành phần chủ nghĩa kinh nghiệm. Ông bà vẫn tâm niệm :" Trăm hay không bằng tay quen" là gì.

Thanh Chung

Hội Nhà báo của bà có bầu chủ tịch không?
Tui thấy HNV có vẻ như lịch sử sẽ lặp lại. Nếu bác phó mà lên trưởng thì cũng sẽ có cơ hội phục vụ ít nhất 3 nhiệm kỳ nữa he he

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','inlpsl19tsro8lpeb2ti5c5tm7','0','Guest','0','54.92.190.11','2018-09-25 17:39:32','/a247783/dai-hoi-nha-bao-dai-hoi-nha-van.html')