NHỮNG CÂU NÓI HAY TỪ ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

 

NHỮNG CÂU NÓI HAY TỪ ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

(Theo tui thôi nghe)

"Đảng chấp nhận mọi tìm tòi mọi khuynh hướng sáng tác..."

Nhà văn "tự kỷ ám thị" là có lý do. Nhưng bản thân nhà văn cũng chưa sống chết với nghề để tạo ra tác phẩm đủ sức vượt lên trên tất cả những rào cản đó. (Ông Trương Tấn Sang)

Phát biểu của ông Trương Tấn Sang có rất nhiều điểm mới so với những kỳ đại hội trước. Điều này cho thấy thái độ của Đảng nhà nước cởi mở và thoáng hơn rất nhiều. Đảng và nhà văn đã gặp nhau ở một mẫu số chung đó chính là nhân dân là dân tộc.( theo Nhà văn Phạm Viết Đào)

Không phải do đường lối của Đảng mà do địa phương không hiểu được định hướng không hiểu được sự cởi mở trong quan điểm đường lối của Đảng nên đã có thái độ không đúng với tác phẩm tác giả. Chính điều này mới là mối đe dọa lớn nhất của nhà văn. "Anh cả nghĩ cứ thấy cái nào nhạy cảm thì cấm nhưng anh đo mức độ nhạy cảm ấy bằng cái gì?"( nhà thơ Trần Nhương ).

Một tác phẩm thai nghén ròng rã suốt mấy năm trời sau 13 năm chờ đợi mới được duyệt. "Thử hỏi còn ai dám xả thân vì một đứa con có thể bị bóp chết từ trong trứng nước mà không rõ lý do gì" (theo nhà văn Xuân Tùng)

Ở một góc độ khác nhà thơ Chim Trắng cho rằng phải nói sòng phẳng hiện nay quyền tự do sáng tác được nới rộng hơn trước đây rất nhiều. Một nhà văn dũng cảm thì không thể bị ai thu hẹp. Cái chính là nhà văn mình không sống chết với nghề không đủ tâm đủ tài để tạo ra một tác phẩm đủ sức vượt qua những rào cản đó.

: "Thật ra đến nay chưa có tác phẩm nào lớn mà chưa được in hay chịu nằm ở ngăn kéo cả. Nếu một tác phẩm gây rúng động toàn xã hội thì không một trở ngại nào có thể ngăn cản được".(Nhà văn Hà Đình Cần)

:Sẽ bảo vệ hội viên đến cùng! Hiện nay mối quan hệ giữa các hội viên rất lỏng lẻo. Với vai trò là thành viên của ban chấp hành mới tôi không dám hứa nhưng tôi sẽ tìm mọi cách để liên kết các hội viên lại với nhau không chỉ ở các hội thảo hội nghị một năm vài lần mà có thể tăng cường tạo diễn đàn để giới thiệu thơ văn của hội viên lên blog website...(Nhà văn Nguyễn Quang Thiều)

Đánh giá: Câu của  NQT  hay nhất vì...liên quan blog

(Theo Yên Thảo- báo Pháp luật)

hoalucbinh

gửi anh Lê Trường Hưởng

"Nguyễn Quang Thiều nói hay
Có người huỵch toẹt ngay:
Ồ! thơ văn của...blog!
Biết là nghe ai đây?"

Văn thơ của hạ giới
Chẳng biết dở biết hay
Blog hơn báo nói
Là khi cần có ngay

Lê Trường Hưởng

Nguyễn Quang Thiều nói hay
Có người huỵch toẹt ngay:
Ồ! thơ văn của...blog!
Biết là nghe ai đây?

hoalucbinh

Phải không Hoa

"Theo đường thẳng lối bao năm
Cái phần "nhạy cảm" đứng nằm đều...toi
"
Chết thật nghe thông báo của em rụng rời hồn vía. Thế này thì biết làm sao?

hoalucbinh

Chào anh tui.
Đâu phải các tác phẩm hay là đều có đụng chạm vấn đề nhạy cảm nên bị cấm. Vì vậy dổ lỗi cho người kiểm duyệt là không đúng chỉ để né tránh mà thôi.
Đồng ý với anh là cứ thử viết đi. Đâu có tác phẩm hay kinh khủng nào mà hôm nay bị bỏ đó. Em cũng biết những người không được in vì dở lại kêu ầm lên là do nhạy cảm do nhà xuất bản ngu. Nói như Hà Đình Cẩn là hoàn toàn chính xác.
Thôi thì nằm nhà với vợ có khi còn được mấy câu thơ Hồ Xuân Hương anh ạ.

vuthanhhoa

Chị iu!

Theo đường thẳng lối bao năm
Cái phần "nhạy cảm" đứng năm đều...toi
"Chết đi sống lại" liên hồi
Bao giờ Trứng - Nước đến thời...gặp nhau?

He he em gái trộm mấy câu của "các cụ" ghép lại thành mấy câu vần. Chúc chị iu đẹp và vui nhìu nhìu.

tui nè

HLB ơi anh thích nhân vật Mạnh Hoạch trong Tam quốc chí. Ông này bị Khổng minh bắt 7 lần. Lần nào ông cũng có lí do cả khi do tướng dưới quyền khi do nghe lời vợ...Cái lý do chính là kém tài thao lược thì ông không nói. Đổ lỗi cho khách quan để tránh cái sự thật kém tài của mình cũng là lý do nhiều nhà văn hiện đưa ra trong tham luận. Nếu quả thật vì mất tự do thì cứ viết đi viết cả những cái anh cho là cấm kỵ nếu đúng thế thì ngày mai khi điều kiện được cải thiện thì con cháu ta tha hồ mà đọc những tác phẩm thiên tài!
Anh thích lời Chim Trắng và Hà đình Cẩn.
Anh cũng nghe có nhà thơ tự viết lời giới thiệu mang tên NXB trong tác phẩm hơn 1000trang tự nhận là nhà thơ tài năng. Tài đến nỗi từ khi thơ anh xuất hiện làm cho thơ dân tộc đều ở sau lưng!
Tiếc rằng người nói là tác giả chứ không phải thực tiễn đánh giá.
Anh cũng đọc tham luận của nhà thơ TMH tưởng nhiều chữ nghĩa lại còn dẫn Mác và dựa vào Mác để viết. Muốn dùng tư tưởng ai thì trước hết phải hiểu đúng tư tưởng người đó. TMH dẫn Mác một cách ngô nghê: Sự thật là tiêu chuẩn chân lý. Xin lỗi đến đứa trẻ con cũng không nói ngô nghê thế. Sự thật Mác nói THỰC TIỄN LÀ TIÊU CHUẨN CỦA CHÂN LÝ. Câu này mới xứng với nhà triết học như Mác.
Chúng ta phải chấp nhận và bằng lòng văn học VN mới chỉ đến thế. Không như ông hội viên ở thành phố HCM cứ thắc mắc sao không có tác phẩm lớn. Lẽ anh ông đủ dũng mạnh hỏi mình câu đó trước chứ không đặt mình ra ngoài mà đòi hỏi. HĐQ đã đúng khi viết góp ý trên trang blogs của anh và nói chuyện với anh.
Thôi chưa đủ dũng thì nằm nhà với vợ có khi lại hay. Lên diễn đàn thì nên theo cha ông: Biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe. Tiếc rằng nhà văn ta thì cái gỉ cái gi cái gì cũng biết!
Dài qua mà thôi không lại sai hahaha...

hoalucbinh

Chào bạn NTKL.
Cám ơn bạn đã ghé thăm chúc bạn một kỳ nghỉ cuối tuần vui vẻ.

NTKL

Chị Kim Oanh thân mến !
KL ghé thăm chị
Chúc chị trẻ đẹp dễ thương mãi nhé!
Rất vui được giao lưu cùng chị !
KÍNH QUÝ!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','m2udb6754itlf2e10r6vinrbv7','0','Guest','0','54.92.190.11','2018-09-25 17:43:38','/a247267/nhung-cau-noi-hay-tu-dai-hoi-nha-van.html')