BẠN CÓ BIẾT MÌNH BỊ ĐẠO VĂN

 

BẠN CÓ BIẾT MÌNH BỊ  ĐẠO VĂN

          Lâu lâu thấy có người bị đạo văn đạo thơ đạo nhạc đạo hình...mình chỉ  cười. Nghĩ bụng bài hay mới bị đạo chứ dở òm ai  thèm đọc nói gì đến đạo mà như vậy chắc không có tên mình.

Nhưng mình cực kỳ dị ứng với những người đạo của thiên hạ. Thực chất là một hành vi trộm cắp. Một kẻ đạo văn lập tức biến mất khỏi trí nhớ  của  mình.

  Nhưng tự nhiên có người bảo họ cũng đọc truyện Tin nhắn một chiều nhưng tên người khác chứ không phải tên mình. Kiểm tra lại và nhờ người báo tin ấy liên hệ giúp hoá ra tạp chí này ( Sao Việt) đăng lại với tên thật của mình. Làm quen với anh Tổng được  anh hứa tặng cuốn có bài mình. Coi như món quà ý nghĩa cuối năm.

Nhà báo nào cũng tò mò mình  vào google gõ thử. Hoá ra nó có rất nhiều. Có truyện của cô bé nào đó nhỏ hơn mình nhiều trùng tên. Không sao chuyện ấy bình thường.

Có nơi đăng truyện của  mình có tên mình đàng hoàng như:

http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/thugian/400765/
index.html

Nơi này có bạn Kim Dung làm thế  mà bạn ấy cũng không biết  Hay: http://blog.xalo.vn/7635252651T1252494000000/
tin_nhan_mot_chieu_dang_thi_kim_oanh.html

Càng vui dù  chẳng biết trước mà  ăn mừng.

Có nơi chỉ  đăng nguồn họ lấy thôi chứ không có tên tác giả như http://socola.vn/giai-tri/van-hoc-nghe-thuat/59125_Tin-nhan-mot-chieu.aspx

Cũng không sao nốt. Nhưng có nơi chẳng hề  có tên tác giả như http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?p=86699 hoặc có thì lạ hoắc. Khi thì  họ cắt béng họ của mình xong sửa luôn cái tên thành Kim Anh khi thì họ đưa cái tên gì đâu ấy.

Thử gõ chữ "Nhục hơn con điếm" thấy cũng phong phú chẳng thua gì. Có những nơi đăng lại và ghi rõ là sưu tầm từ đâu tên tác giả có người vào còm nữa như

http://my.opera.com/dlvu222/blog/nhu http://vn.myblog.yahoo.com/mi.thanhthuy/article?mid=859

Nhưng có nơi đăng lại và đưa hình minh hoạ. Cứ vài dòng lại minh hoạ một hình. Hình tươi mát khỏi chê. Mình xem mà lạnh cả  xương sống. Hoá  ra  người ta hiểu nó  thế  đấy.

Ngày sau mình thử gõ tên một bài cũng khá lâu đăng khi mình mới vào. Buồn hơn nhiều khi không có tên mình mà không có  cũng phải vì họ chỉ lấy từng đoạn từng ý chứ không lấy hết. Thôi thì biết vậy chứ nói với ai giờ.

Mong là người ta đừng kêu ầm lên là chính mình đạo của họ. Khi ấy chỉ còn cách mời vào xem blog. Viết bài nào đưa lên là các bạn khác vào còm rồi mình trả lời còm. Coi đấy như những nhân chứng vật chứng vậy.

Mình có khoảng hơn 100 bài trên blog. Không thể xem hết những cái nào được đem đi đâu giờ nhìn  nó ra sao cha mẹ mới là  ai. Xét ra mình cũng chỉ là tay viết nhì nhằng giết thời gian. Nhiều người trên blog này nổi tiếng văn chương hấp dẫn có lẽ họ bị đạo dữ dội lắm mà họ không biết đâu.

Bạn hãy thử  kiểm tra đi. Có thể bạn vui có thể bạn buồn bạn bi quan bạn phấn khởi...nhưng điều quan trọng là bạn biết mình khi bước lên thế giới ảo sẽ gặp những cái gì.

trungkim

Chúc mừng ngày mới của năm mới!
Chuyện thường ngày ở huyện đấy mà! Một truyện ngắn của mình có nội dung: Một cô gái mắc bệnh nan y. Biết mình thế nào cũng chết nên muốn lưu lại trên đời một điều gì có ý nghĩa. Thế mà cái anh đạo tặc kia viết lại rằng: Cô ta bất hạnh vì chiến tranh và hy sinh cho chính nghĩa và cùng tương đồng với nỗi ám ảnh mà anh hoa sỹ lúc nào cũng muốn vẽ lại ký ức có người vợ cũng hy sinh như thế...Ôi chào đã thế còn đạo luôn cái tên Trung kim của mình nữa chứ. Thua!
http://s283.photobucket.com/albums/kk311/impimg/events/new-year/155.gif

hoalucbinh

Kim Dung ơi.
Không buồn gì nhiều đâu coi như là hơi hơi ăn lăn thôi.
Được vietnamnet của KD đưa lên là mừng rồi. Tuần sau cà phê ha

hoalucbinh

Chào em Hoa Bằng Lòng.
Bài ni nghe quen hử thì đạo của ĐTKO mừ.
Năm mới trọng lượng mới nhé

hoalucbinh

Bạn Cúc ơi.
Coi như thế thật. "Oan này chỉ mỗi kêu trời nhưng xa. Mà trời bữa nay nhậu dữ đâu nghe ai nói gì

hoalucbinh

Chào chị Ngọc Yến.
May mà còn có blog chị nhỉ. Blog muôn năm.
"Mà như em nói đó bài hay mới bị "đạo" chứ bộ... hi hi..."
Thì đã bảo em toàn nghĩ sai mà lỵ Bài dở cũng bị đạo luôn.
Em chúc chị năm mới nhiều niềm vui mới nhiều bài thơ hay nhé.

Hoài Vân

@ bà KIm

Tui cũng hay hỏi thăm anh bạn Gúc. Nên cũng hay tìm dc những điều bất ngờ khi thú vị khi sửng sốt.
Những người đăng lại bài mà cẩn thận ghi tên tác giả và nguồn thì hiếm lắm vậy nên nếu thấy họ ko ghi tác giả nhưng ko tự nhận đó là bài của họ rồi cm búa xua là may rồi.

hoalucbinh

Cám ơn Anh Đào. Nhật có bài hát " Mùa xuân sang có hoa anh đào" Nhưng ở VN hoa anh đào nở suốt 4 mùa nhé.

Kim Dung

HLB ơi. Đầu năm sao đã lại ko vui. Hãy coi đó là chuyện bình thường nhan nhản của xã hội này dù luật về sở hữu bản quyền đã có hiệu lực. Nhưng nếu xã hội này thực sự coi luật pháp là công cụ quản lý và có hiệu lực thì mới mong bớt nhiều chuyện bực mình như chuyện "đạo văn"..Trước đây KD bị nhiều lắm. Đọc trên blog của một anh chàng nào đó do mình lang thang trên mạng mới phát hiện bài viết của mình: Gặp người thợ cắt tóc cho Thủ tướng đăng ở VNN cậu ấy "chôm" về mà tự ba hoa của cậu í. Mình ngỡ ngàng rồi cũng chẳng buồn theo đuổi chuyện này. Còn loại bài đăng trên mạng nhưng ko ký tên tác giả cũng ko ít đâu. Hẹn gặp nhau nhé.

hoabanglang

Gửi chị HLB

Cái bài này cũng nghe quen quen hình như đạo của ai thì phải...

Nguyễn Lâm Cúc

Coi như là...

Cứ coi như là...như là không có gì xảy ra đi ha. Chứ biết mần răng bây dừ?