ĂN CÁM

 

BÁT  CÁM

          Bà Lỷ có  4 đứa  con tất cả. Đứa 26 đứa  25 đứa  18 và  đứa 10 tuổi. Số con và  số tuổi tương ứng với lần và khoảng cách ông Phiệt- chồng bà- về thăm nhà.

          Sau giải phóng ông Phiệt không về  quê mà lần lượt đưa từng đứa con vào Phan Thiết người cuối cùng của gia đình đó là  bà Lỷ.

Khi bà Lỷ  đến tôi mới sinh đứa con  đầu lòng khu tập thể  đi làm hết nên bà chỉ qua nhà tôi chơi.

Bà lép kẹp nhàu như miếng thịt  nách tóc tai xơ  xác nhưng ẵm cháu rất khéo. Con tôi ọ  ẹ là bà ngọng líu ngọng lô : " Bà  xương bà  xương". Tôi ngạc nhiên nhiều điều về  bà khi bà làm như cả cái xóm Lộc ngoài Thanh Hoá    nhà bà vậy ai cũng thân thiết khi bà ăn một  miếng thịt  heo và hỏi tôi cái gì mà ngon thế rồi bà  tần ngần : " Nghe tên thịt heo nhưng chưa ăn bao giờ"

          Ông Phiệt  ít khi về nhà. Người ta  nói ông có  bà Hai bà Lỷ biết nên cũng ghen. Cái ghen của người hiền bao gồm nhắm  nhẳng với chồng lên nhà  đối thủ  đi loanh quanh  hàng xóm ra chiều tôi là vợ ông Phiệt gặp đối thủ  đưa đề  nghị...Tất cả  chẳng ăn thua gì. Ông Phiệt cứ đi và  bà cứ ra cửa ngồi nhìn ngược ngó  xuôi y như nông dân mất hết ruộng.

          Người miền Nam ít can thiệp chuyện nhà  người khác nên bà Lỷ chỉ âm thầm  đau khổ một mình. Thế nhưng có một  buổi chiều  nhà bà  ầm ầm tiếng quát  mắng tiếng  đập chén dĩa ông Phiệt nhảy tót lên xe vừa  đạp vừa chửi: " Tao không về nữa cho mẹ  con mày ăn cám với nhau". Bà Chiêu -hàng  xóm- thì thầm : " Bà  Lỷ  dọn cơm cho chồng mâm cơm có đúng một  bát cám ông Phiệt tát  bà túi bụi đá mâm cơm và chửi : mày coi tao là heo  à". Thiên hạ ngao ngán gì thì gì chứ  dọn cám cho chồng là quá hỗn.

          Tôi tiết kiệm tiền mua nhà đi khỏi khu tập thể lầy lội ấy nên lâu lâu mới gặp  bà. Mấy năm sau biết    ốm nặng khó qua khỏi tôi mới lên thăm. Bà Lỷ  nằm  dán trên giường thẫn thờ nhìn qua  ô cửa sổ bé tí có mắc miếng rèm cũ bằng thun  xanh. Khi tôi  chào ra  về bà mới  kéo tôi lại : " Chị Oanh ạ tôi dọn bát cám năm ấy là vì tôi từng ăn cám ăn nhiều lắm khi ông ấy đi xa có cám mà ăn  đã  mừng cho ông ấy ăn để ông ấy biết. Những năm ấy tôi sung sướng nhất đấy vì không biết ông ấy  xấu thế. Nếu tôi chết chị cúng tôi bát cám là được." Tôi hỏi ông Phiệt có biết  bà từng ăn cám nhường cơm cho chồng khi ông về thăm không bà nói ngày ấy không biết bây giờ nói thì không tin.

          Đám tang bà Lỷ có  đầy đủ chồng con và  hàng xóm. Ông Phiệt đứng  cạnh  quan tài ụt ịt  hỉ  mũi. Chăm sóc  vợ không làm ông  ốm đi nom ông giờ cũng  non bảy  yến. (Yến = 10 kg. Đơn vị đo lường cổ)

hoalucbinh

Chào anh Nguyễn Ngọc Chiến.
Bây giờ mình có nhiều bữa ăn ngon nhưng mời người ăn cùng rất khó đôi khi phải một mình ăn hết mọi thứ của ngon vật lạ. Đấy cũng là một nỗi khổ anh nhỉ.
Ngày ấy em ở trong khu tập thể bộ đội. Nhiều người đưa vợ con vào. Mỗi bà vợ là một cảnh đời của người đàn trong chiến tranh. Họ rất hiền rất nghèo và giàu lòng vị tha.
Cám ơn anh đã động viên em

NNC

GỬI HOA LỤC BÌNH

Chào em Hoa Lục Bình!
Anh qua lại nhà em đọc cái bài này bài "Ăn cám" mà theo anh thì đây đã là một cái truyện ngắn rồi.
Câu chuyện cảm động quá em ạ!
Anh phải đọc đi đọc lại tới hai lần để thấy cho hết cái nội dung và tính nghệ thuật của nó.
Ngày trước cuộc sống của một bộ phận đồng bào mình là vậy đó khốn khổ trăm bề. Ngay cả cái ăn thôi mà cũng không sao có được. Nhưng cái tình người cũng có lúc thế này thế kia nhưng sao mà ấm áp và thân thương lạ lùng...
Người vợ trong câu chuyện thật là người đàn bà tội nghiệp và đáng thương nhưng bên trong bà là cả một tấm lòng vàng...
Văn phong của em thật ngắn gọn trong từng câu văn từng đoạn văn tính khái quát rất cao vì thế mà câu chuyện này lẽ ra nếu không biết viết nó sẽ rất dài...
Anh qua lại nhà em được đọc một cảnh đời mà bây giờ có thể có người không hiểu còn cho là cổ tích nhưng nó lại hiện hữu ngay ở trên đất nước này đất nước VN vốn một thời hết sức lạc hậu nghèo đói của chúng ta
Chúc Hoa Lục Bình vui nhé!
Anh sẽ rất vui được thỉnh thoảng qua em đọc những câu chuyện đời thường như thế!

hoalucbinh

Chào em Đế Yên. Em viết thì có dài vẫn hay. Chị vẫn qua nhà thường xuyên. Nhưng đúng là mình có nét chung là hay lang thang đâu đó quá.
Khuân được món đồ nào nhà em chị sẽ báo cho em biết để...tiếc nhé.

hoalucbinh

Chị Tĩnh ơi.
Hồi này ngà nào cũng được tâm sẹo với nàng Chung nên cũng cũng có nhiều chuyện trao đổi chị ạ chị ạ.
Em cũng nhìn thử xem có nốt ruồi nào không. Kết quả Nốt ruồi: Có 3 nốt ruồi. Như vậy hình như nói hơi nhiều chị ạ. Nhưng rõ nhất là nốt ruồi ở chân: Đi suốt.
Chúc chị nhiều sức khỏe nhé.

An An

Có một chút chút gì đó em giống chị ( tựa như cỏ và cây tuy khác nhau xa mà vẫn bị người ta ghép là phận cỏ cây đấy mừ hihi)là em cũng đi nhông chán để cỏ mọc hoang nhà rồi viết một chuyện thật 100% về thân phận của người phụ nữ hiền lành nhẫn nhục mà vẫn chịu thiệt thòi. Chị rảnh thì sang đọc rồi xếp loại cho em với; ký ghi chép... tùy (tiện) bút???
Bài để gửi trả nợ báo ( lỡ ứng trước tiền xài rùi mà huhu)nên không thể ghi entry cho blog được huhu!
Ps: Nó không hay mà lại hơi dài chị đừng có cáu nha hihi!

lthtinh

Bà Lỷ thật là bản lĩnh khi cho chồng xơi một chén cám.
Bài viết theo mạch kể chuyện của Oanh rất dễ "hấp thụ".
Mình thích nghe Oanh kể chuyện và nghe Oanh nói chuyện lắm.
Có duyên nói mà!
Hôm trước gặp nhau ở PT không để ý xem Oanh có nốt ruồi ở miệng không mình nghĩ là có thì phải (nốt ruồi duyên của miệng mà).
Chúc vui vẻ nhé!

hoalucbinh

Chào Kim Dung
Tại mình để chế độ kiểm duyệt nên KD kg thấy đấy. Không phải do nhà có vàng vòng đâu mà do chủ nhà mải chơi lắm có khi chưa về nhà kịp. KD thông cảnh hoàn cảm nhé.
Bà Lỷ này hiền nhỉ tụi mình chắc không thế đâu.
Thấy Cúc nói nhiều về KD sao không lập blog đi để đưa những ý kiến xác đáng về các trường đại học cho vui.

Kim Dung

Chào HLB

Lần đầu tiên ra mắt chính thức với chủ nhà đây.
Mình đọc truyện bà Lỷ từ tối qua. Hôm nay đọc kỹ lại để chiLần đầu tiên ra mắt chính thức với chủ nhà đây.
Mình đọc truyện bà Lỷ từ tối qua. Hôm nay đọc kỹ lại để chia sẻ. Truyện đau quá. Thương bà Lỷ quá chừng. Đời người đàn bà ăn cám thường xuyên và miếng thịt heo ko biết là gì thì kinh khủng xót xa cay đắng quá. Mình ko nghĩ bà Lỷ dọn bát cám ra cho chồng ăn để trả thù đâu. Người như vậy họ đơn giản lắm bà Lỷ chỉ muốn chồng biết cái khổ đau của bà những năm tháng "đức ông chồng" quý hóa đi xa thôi. Sâu xa tâm khảm là vậy. Một sự phản kháng hồn nhiên và cũng đơn giản tuy chắc rất cay cực bà mới làm vậy.
Nên mình rất thích cái câu ẩn ý và thâm thúy của HLB về ông chống này: "Ông Phiệt đứng cạnh quan tài ụt ịt hỉ mũi. Chăm sóc vợ không làm ông ốm đi nom ông giờ cũng non bảy yến". Chia sẻ với HLB.

hoalucbinh

Bà Thanh ơi.
Phụ nữ Việt Nam mà. Mình nhớ khi đó là năm 1989. Bà ấy qua nhà mình bốc 1 miếng thịt luộc ăn rồi về hôm sau mới hỏi chị cho tôi ăn gì mà ngon thế. Mình sững sờ nhìn bà. Nhưng khoảng 8 năm sau đọc báo thấy ở Nghệ Tĩnh có một cô gái nói với nhà báo là mấy năm nay em chưa ăn một miếng thịt nào chỉ toàn nhìn thấy.
Cái chân đau khiến mình sướng ghê toàn được cõng nhân đây chồng mới bảo mình béo chứ mấy hôm trước còn nói em hơi gầy. he he.

hoalucbinh

Chào anh Thuận Nghĩa.
Bà Lỷ một đời làm vợ chỉ có 4 lần chồng về thăm. Bà phải ăn cám nhườngcơm cho chồng nuôi đủ 4 con khôn lớn thay chồng. Hết gian khổ chồng bà đi vớingười phụ nữ klhác. Bà đã làm mọi cách để giữ hcồng nhưng không được. Một hành động nhỏ nhoi để đánh thức chồng cũng thất bại và bị cố tình hiểu sai. Nếu ông Phiệt biết nghĩ ông ấy phải tự hỏi những năm tháng ấy nuôi 4 đứa con bằng cái gì. Khi đưa người thân vào Nam bà Lỷ là người cuối cùng ông tính tới. Không biết ơn vợ lại còn ngoại tình chửi mắng vợ. Đáng ra khi bà Lỷ dọn bát cám ông phải tỉnh ngộ mới đúng đằng này lại đánh bà Lỷ. Chính vì vậy em cho rằng chuyện ăn cám của bà Lỷ không hề giống heo nhưng người không ăn cám là ông Phiệt thì giống hệt một con heo. Để ông ấy " ụt ịt sỉ mũi" và nhìn "non nửa yến"- đơn vị người ta hay đùng để đánh giá trọng lượng heo là vì như thế.
Vì sao phụ nữ cứ phải nhịn nhục mãi cứ phải tốt đẹp hoàn thiện với những người đàn ông heo như thế. MỘt xã hội đàng hoàng là phải lên án cái xấu thôi.
Anh mà có người đàn bà như vậy anh tôn thành thần chỉ giỏi vờ cáu kỉnh.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','kofl077si4m72unskq0rt3sn72','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-25 14:03:53','/a195344/an-cam/page-1.html')