HỎI CHUYỆN SƯ THẦY

 

HỎI CHUYỆN SƯ THẦY

          Ngẫm lại tôi chưa bao giờ có một sự kính trọng đến xa cách với những người đã quy y nhà Phật. Điều này chẳng biết đúng hay sai.

Tôi yêu qúy và kính trọng họ. Tôi không đồng ý cách lựa chọn của họ và tôi không thấy cần phải dè dặt quá đáng với họ.

Có những chùa tôi đến riết thành người quen chỗ nào để cái gì trồng cây gì cũng thuộc lòng. Nhiều khi đến mà chẳng lạy cái nào chẳng thắp cây nhang nào hết.

 

Có chùa thấy tôi đến là lôi ghế ra ngoài trời nói chuyện và biết chuyện lâu nên mang nhiều nước uống. Trái cây thì tuỳ hôm ấy khách thập phương cúng gì. Tôi ăn trái cây nhiều thầy thì lâu lâu mới bóc một trái tôi toàn hỏi chuyện trái khoáy thầy cứ trả lời theo  kiểu nhà chùa thủng thỉnh đều đều. Nghe không rõ tưởng đang đọc kinh. Nhưng bây giờ thầy nói chuyện với tôi bằng cách khác nhanh và cao giọng giọng cũng tươi hơn. Tôi hỏi:

-Từ ngày vào chùa đến giờ thầy không bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ tu hả thầy?

-Nghĩ đến là bỏ luôn đó.

-Ở đây buồn quá thầy ạ nhất là những đêm mưa thầy không thấy vậy sao?

-Buồn chứ.

-Thầy đã từng thích ai chưa thầy?

(Im lặng rất lâu)

-Hỏi gì khó vậy?

-Có ai thích thầy không thầy?

-Ai mà thích.

-Thầy giấu. Tôi biết có cô rất thích thầy cô ấy ở...

-Sao biết hay vậy.

-Chuyện ra sao hả thầy?

-Cô ấy kém tôi 8 tuổi đến đây và nảy sinh tình cảm. Tôi cũng bối rối dữ lắm nhưng tôi ráng kiềm chế. Nghĩ đến thầy tôi và những điều thầy gửi gắm lại tôi không thể làm khác hơn.

-Vậy thì thầy làm gì?

-Cô ấy đến là tôi lạy. Lạy 500 lạy mà cô ấy chưa đi thì lạy 1000 lạy. Cô ấy chờ lâu quá thì phải về. Hôm sau lên nữa tôi lại đi lạy. Giờ cô ấy cũng có chồng rồi.

-Vậy là thầy rất bối rối phải nhờ đến Phật để tĩnh tâm.

-Tôi cũng là con người mà.

Có lẽ đây là lần nói chuyện khá thật lòng của thầy. Làm người ai chẳng có nhiều nhu cầu. Thầy lên chùa năm 12 tuổi tự nhiên thấy thích ở chùa và ở luôn. Bao nhiêu năm trôi qua số phận thầy gắn liền với chùa. Khi  nhà chùa  khó khăn không ai  đến cúng thầy phải trồng rau gánh đi bán. Lúc ấy rừng còn nhiều cây thuốc và chưa cấm khai thác thầy cũng đi đào cây thuốc mang xuống thành phố. Nhà Chùa chỉ có cơm thôi rau có trồng 1 2 loại như rau lang rau dền. Giờ chùa khá hơn nhiều người đến cúng đông nhà Chùa đãi chúng tôi bữa cơm chay gồm sakê xào mì căn rang mặn canh rau  nấu  bắp non đậu hũ kho khổ tai xào...nhìn rất thịnh soạn. Nhà Chùa cũng có điều kiện làm từ thiện hàng chục tấn gạo nhưng thầy buồn. Một là buồn cho giới tu hành giờ cũng phức tạp cũng tham lam tranh giành quyền lực tiền bạc như ngoài đời. Nghe bảo có thầy nổi cơn lên còn bắt chú tiểu hầu hạ tình dục cho mình khiến chú tiểu phải bỏ chùa mà chạy. Nhiều người vào chùa mà không dứt cõi trần còn đam mê luyến ái coi chùa như chỗ trọ. Thầy cũng buồn vì người đến cầu khấn chỉ xin tiền bạc hoặc mua may  bán đắt. Khi không thành công thì quay sang oán trách Trời Phật. Chúng tôi cùng cười cho cái  thói sàm sỡ "lên chùa gọi Bụt bằng anh"  của người đời. Tôi chưa xin cái gì từ những lần thắp nhang ở đây ngoài chuyện sức khoẻ cho cả nhà. Bởi tôi biết chắc chắn rằng những điều khác chùa chẳng có mà cho. Xin sức khoẻ thì được cứ đến chùa thư giãn vài giờ về là thanh thản ngay thôi.Bây giờ ngồi với chúng tôi trong tiếng mưa xối xả trong tiếng kêu khắc khoải cô đơn của con thú lạ nào đó ngoài rừng là một người trạc 50 khoẻ mạnh và hiểu biết. Người đã chịu gần 40 năm trong căn phòng bé nhỏ không cửa sổ bên ngoài là mấy ngôi mộ san sát xung quanh chỉ có cây và đá. Người trốn chạy trần thế hay hoà mình vào thiên nhiên. Người đầu hàng số phận hay đương đầu với  những thử thách mà không mấy ai trong chúng ta đủ sức vượt qua...

-Hồi đó dại thật cô ấy đến thì mình lại đi lạy giờ không thế nữa   ai rủ là đi chán tu lắm rồi.

Sư thầy cười nói thế. Nhưng khi người ta đã đủ sức đùa thì cũng có nghĩa họ đã ung dung vượt qua mà chẳng cần phải dựa vào sức mạnh nào cả. Trong khi đó mình có chuyện gì bất lực lại cầu trời khấn Phật đâu biết rằng người nhà Chùa cũng phải đấu tranh kịch liệt để vượt qua mọi cám dỗ và có khi họ chỉ vượt qua được khi đã gần hết cuộc đời.

Nhớ bài thơ Lên Chùa của Nguyễn Lâm Cúc

Lên Chùa lòng  chẳng tịnh

Chuông mõ động phàm trần

Kiếp phù vân trôi nổi

Bụi mù cuốn bước chân.

Ai trong chúng ta đã từng nhiều lần phải đối mặt với những cám dỗ nhỉ. Bao nhiêu lần ta đã vượt qua? Bao nhiêu lần không thể. Hãy thử sống lại những lúc đối mặt với cám dỗ để hiểu những người tu hành.

hoalucbinh

Chào DHQ
Q mà làm thầy thì mỗi ngày lạy không dưới 1.000 cái đâu. Vì thế đừng lên chùa nhé

dhq

Lên Chùa lòng chẳng tịnh
Chuông mõ động phàm trần
Nhà chị duyên như thế
bảo sao chẳng động tâm !

lạy nhà chị 500 không tăng thêm 1000 lạy !

hoalucbinh

Chào anh Đông
Thế mới thấy nên tu tại nhà và tại tâm lên chùa chi cho khổ nhỉ. Thế anh thì có tu không tu tại đâu đấy

dong

Tu hành giờ cũng phức tạp lắm - chị nói đúng. Tôi có thời gian " gần chùa ..." nên có rủ nhau đi Bia ôm. Thầy khác tụi tôi là không ăn đồ mặn còn ại là đủ cả. Tôi nghĩ không ăn mạn là vì không quen chứ nếu không thì vài con bồ câu quay không chừng.

hoalucbinh

Chào anh lthuong
Họ tìm được niềm vui trong tiếng kinh kệ em thì chỉ tìm thấy sự thanh thản thôi. Vì thế em là người quan sát.
Chúc anh có nhiều niềm vui cuối tuần nhé

hoalucbinh

Chào Hoa.
Người trần quá trần như mình sẽ hết sức thán phục các thầy. Xưa nay mình có nhiều tâm nguyện lắm nhưng không đi hết con đường. Riêng chuyện tập bằng cái máy thẩm mỹ ở nhà cũng bỏ đi bỏ lại bao nhiêu lần. Chán mình ghê. Mình đúng là y như tấm ảnh

lthuong

Sư thầy đã có chân tu
Vượt mọi cám dỗ cho dù gớm ghê
Có lần cõi tục muốn về
Câu kinh tiếng mõ lại mê mẩn thầy

vuthanhhoa

Chị iu!

Em đọc chậm và kỹ bài viết của chị. Thành thực mà nói bài viết quá hay. Nó như lời rủ rỉ tâm tình nhưng thấm lắm. Em từng có những ý nghĩ như chị khi tiếp xúc với những người quy y nhưng không biết diễn đạt như chị. Quả là dù là ai và đứng ở nơi đâu trên cõi trần này đều là Người và có những giây phút chia sẻ được cùng nhau chị nhỉ. Cám ơn bài viết của chị. Chúc chị mãi xinh và duyên nhé ( cái hình nửa Thiên nửa Trần nói lên rất nhiều "ấn tượng HLB" đó! he he.)

hoalucbinh

Chị Tĩnh yêu quý của tứ lão bà bà
Tin vui gì thế hả chị. Nhưng cứ hcúc mừngcái đã và xí phần trước. Nhớ chia tinvui cho em nhé.
Hôm qua em và TC có chat với nhau một lúc toàn bàn chuyện...thế sinh sự. Hình em chụp ở chùa cho ca 3nhà nhiều lắm em sẽ gửi cho TC và TC sẽ gửi cho chị. Đi lòng vòng thế cho mạng nó nghẽn chơi chị nhỉ.
Em cũng hay qua nhà chị chơi. Nhưng máy em kg biết làm sao chính em vào còn khó nữa là. Có khi phải mở cửa sổ thả xuống lầu quá chị ạ.

hoalucbinh

Anh An ơi.
"Cái hay nhất của entry này là bức ảnh rất hợp với bài viết"
Anh đi đâu lâu vậy?
Bức ảnh chụp ở một nhà thờ bên đường em ghé vào một chút thấy ở các hàng ghế đều có những bài kinh in sẵn tụi em gọi là Phao của nhà thờ em mới quỳ xuống là bị một tay máy không chuyên bấm một tấm. Nhìn láu cá ghê chả thành kính chút nào. Đúng là hợp với bài.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','qr5hoigqvbmihn2uv7r7qev9t6','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-26 13:23:03','/a177656/hoi-chuyen-su-thay.html')