NUÔI CÁ BIỂN LÀM CẢNH

 

NUÔI CÁ BIỂN LÀM CẢNH

Đoàn 4 Hải Quân tại Khánh Hoà đón chúng tôi y như thời chiến cứ đi một đoạn lại bàn giao cho một anh khác dẫn. Và hết 3km là tới nhà khách. Nhà khách nằm sát biển 3 tầng rất ít khách. Phòng tôi  có cửa sổ nhìn ra những lớp sóng bạc theo nhau vào bờ rất "loãng moạn". Nơi này rộng mênh mông toàn cây dại và đường đi. Tuy vậy những con đường đang bị cây dại thu hẹp lại và cứ như lâu lắm không có ai bước lên. Lái xe chọc cậu Phóng viên là lâu lâu  nên xuống đánh dấu không sẽ chả biết đường về.

 

Tối hôm ấy điện cúp máy nổ cũng đình công bãi chợ sau vài phút phành phạch. Tới 7h mà chưa có tia hy vọng nào loé lên. Cuối cùng mọi  người dồn ô tô lại chiếu đèn vào hội trường ăn trong một khung cảnh nên thơ với những người chưa gặp bao giờ và những câu chuyện hàm ý thăm dò cũng hay hay. Thỉnh thoảng một chú hải quân đến xin lỗi.


Sáng hôm sau họp nói chung là những vấn đề không nói rộng rãi "chỉ có hội trường ta nghe thôi đấy nhé". Gần trưa thì tham quan một vòng rồi liên hoan để chia tay. Tôi ngồi cùng chuẩn đô đốc Nguyễn Cộng Hoà. Anh rất trẻ và vui tính. Chúng tôi thắc mắc nói sao lại phó chỉ huy trưởng (trong quân đội có chức này) đáng ra phải trưởng chỉ huy phó chứ. Chuẩn đô đốc bảo phó quan trọng lắm chả thế vẫn có câu "Đảng và nhân dân giao phó" à đâu có câu "giao trưởng" vì vậy khi mất đi cũng chỉ có "cáo phó" chứ đâu có "cáo trưởng"...nói chung lý luận rất chặt chẽ những người phó đều thấy mãn nguyện.


Chuyến đi này tôi bất chợt thấy thích nuôi cá biển. Chúng tôi ra Nha Trang đến đường Trần Phú lựa cá. Cá biển xưa nay vẫn đẹp long lanh màu sắc cực kỳ sống động. Chủ quán đưa cho chúng tôi xem lũ cá cờ cá kẽm cá bá tước...Tôi mua 5 con bỏ bị nilon bơm ôxy vào và lên đường. Hai đồng nghiệp đều bảo về đến PT nếu có bề gì thì nên chiên xù vì cá rất tươi lại không bị ủ u rê hay đá lạnh và có thể mời họ họ không từ chối. Đi một khúc lái xe dừng lại hỏi gì vậy cậu ta tỉnh bơ nói cho cá của chị ói đã tụi nó đi xe chưa quen chắc say hết rồi. Dọc đường tôi mua thêm 2 con Hải Quỳ cho hồ cá thêm sinh động.


Phụ huynh tôi thấy cá biển thì có vẻ tán thành bèn đi chở nước mặn. Trong lúc hai cha con làm những chuyến cửu vạn từ biển  về ở nhà một con rất lờ đờ. Tôi lo lắng thò tay vào bốc và tự nhiên nghe một tiếng quẫy mạnh mắt tôi hoa lên. Đau đến mức không nói được câu nào. Chẳng biết nó cắn hay đâm gai vào tay mà máu chảy rất ghê từ đó đến 4h chiều tức là 4 tiếng rưỡi người tôi gây gây như sốt bàn tay đỏ rực sưng to đùng. Một tuần sau ai bắt tay cũng thấy tôi nhăn nhó vì đau.


Giờ bọn cá biển vẫn sống. Nghề này 1 lời...20 nếu bạn biết cách chăm sóc. Cá biển nhất là tụi ở các rạn đá người lép lép màu đỏ thì thật thắm màu vàng rực rỡ màu xanh biếc lên màu tím rất sống...nói chung cá nước ngọt...gọi bằng cụ. 15 ngày thay nước một lần thức ăn là trùn sống giá 5.000đ/vỉ ăn được 6 ngày. Mại dzô. À quên do thiếu thức ăn một ngày 5 con cá đã xơi sạch bọn Hải Quỳ. Thế mà nhìn con nào môi cũng hồng tươi mắt trong vắt thế mới biết càng đẹp càng...ác.

hoalucbinh

Anh Hà Linh có biết ở đâu bán những con bò như thế không chắc biết vì ngành của anh mà. Chỉ dùm cho HLB mua một con nhé.
Mua xong không đi máy bay không đi ô tô không đi tàu thủy...cưỡi một mạch về đến PT vừa đi vừa vắt sữa bò uống qua mỗi tỉnh lại kêu "nghé ọ"...anh thấy hoành tráng không?

HL

"những người phó đều thấy mãn nguyện"
"thế mới biết càng đẹp càng...ác".

Vừa đọc đoạn trước thấy mừng cho HLB vì HLB cũng là người rất quan trọng thì đến câu sau thấy sợ cho HYLB vì HLB cũng hơi đẹp.

Tốt nhất đừng nuôi cá cảnh vì nó hay lượn lờ. Mà cái loại hay lượn lờ chỉ là để ngắm. Nuôi loại ... bò sữa là hay nhất. Vừa biết nghé ọ vừa để mang vác để cuỡi và được vắt sữa mỗi ngày. Nhớ phải là loại bò sữa 100%. Đấy là những con bò hạnh phúc!!!

hoalucbinh

Chào anh Quang. Cái hình mới nhìn...hình sự quá thế mà kêu đi vi hành cái kiểu gì. Hèn nào Thanh Chung nhất định hạ giá anh xuống một nửa.
Mấy con cá chết rồi do bị trù ẻo chứ không phải ngộ độc thực phẩm khi cắn tay em đấy nhé.

HĐQ

Bài này có tên là có tên là "Nuôi cá biển làm (nấu) canh" thì đúng hơn!
Cầu cho cái con đã cắn em chết luôn đi! Mà nghe đâu anh em quay phim biên tập Đài mới được một bữa liên hoan cá rán nhỉ?

hoalucbinh

Anh Thuận Nghĩa công nhận càng đẹp càng ác nhỉ. Vì thế khôn nhất là đừng đẹp...như cá.
Mấy hôm trước đi nhiều lắm vì thế nhà bây giờ nhiều nôống khôn so đi so lại mỗi chủ nhà là dại.
Nhưng bệnh cao huyết áp hình như hết hẳn rồi anh ạ.

hoalucbinh

Chào anh Nguyên Hùng.
Hôm nọ đón người Niu ooc vui nhỉ. Em toàn là chậm chân nên không được gặp.
Anh vừa phải thôi chứ định bảo có ngoại lệ là vừa ác vừa xấu chứ gì. Tay người ác này hết sưng rồi nhưng mỗi khi nhìn thấy con cá ấy lại sở gai ốc lên chính là cái con sọc xanh xanh tên là Bá Tước ấy. Chắc con cá nông dân chích thì không đau mấy nhỉ. Không biết cá tiến sĩ thì sao?

thuannghia

Chí ní!

Thế mà nhìn con nào môi cũng hồng tươi mắt trong vắt thế mới biết càng đẹp càng...ác.________
Chí ní công nhận các cụ xưa nói phải "đi một ngày đàng học một sàng khôn". HLB đi nhiều nên học được rất nhiều nôống khôn mà nôống khôn ni là to nhất..
TN

Nguyên Hùng

HLB

hế mà nhìn con nào môi cũng hồng tươi mắt trong vắt thế mới biết càng đẹp càng...ác.
_________
Điều này thì đúng rồi. Nhưng hình như cũng có trường hợp ngoại lệ nhỉ.

Thế tay của người ác giờ đã hết sưng chưa?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4223','a7bl18fpgpoelsq1h03qpqv7q2','0','Guest','0','54.92.190.11','2018-09-25 17:41:28','/a173449/nuoi-ca-bien-lam-canh.html')